Home »
Uncategories »
ไขข้อสงสัย ‘กลิ่นทุเรียน’ ทำไมบางคนถึงเหม็น บางคนหอมน่ากินชวนหิว
ไขข้อสงสัย ‘กลิ่นทุเรียน’ ทำไมบางคนถึงเหม็น บางคนหอมน่ากินชวนหิว
เป็นผลไม้ยอดนิยมที่สุดเลยก็ว่าได้ สำหรับ "ทุเรียน" ผลไม้ไทย
ที่มีความเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนกับผลไม้ชนิดอื่นๆ รูปลักษณ์ รสชาติ
รวมไปถึงเรื่องของกลิ่นที่หลายคนอาจจะบอกว่าหอม ได้กลิ่นแล้วชื่นใจ ชวนหิว
แต่หลายคนก็บอกว่าเหม็นสุดๆ อย่างเอาเข้ามาใกล้โดยเด็ดขาด
เป็นเรื่องความชอบส่วนบุคคล ด้วยความที่บางคนหอม บางคนเหม็น
หลายคนคงอยากจะรูปว่า เพราะอะไรถึงเป็นแบบนี้
วันนี้เราจะพาไปไขข้อสงสัยที่อาจจะทำให้คุณกระจ่าง เป็นเพราะเหตุใดนั้น
ตามไปดูกันเลยครับ
ทุเรียน
จากการศึกษาของนักเคมี
โดยการนำทุเรียนไปวิเคราะห์โครงสร้างทางเคมีเพื่อหาที่มาของกลิ่นในเนื้อทุเรียน
ผลปรากฏว่า โครงสร้างทางเคมีที่ทำให้เกิดกลิ่นที่แตกต่างกันได้ถึง 44
กลิ่น มีทั้งกลิ่นของผลไม้สุก กลิ่นน้ำผึ้ง กลิ่นคาราเมล กลิ่นหัวหอม
กลิ่นกำมะถัน กลิ่นแบบอาหารทะเล กลิ่นสกั๊ง กลิ่นผักเน่า
อย่างกลิ่นกะหล่ำเน่า หัวหอมเน่า และไข่ต้ม เป็นต้น จึงแบ่งออกเป็น 2
กลุ่มได้อย่างชัดเจน ก็คือ
1. กลุ่มของกลิ่นที่เหม็น ก็คือ
กลุ่มที่มีความเป็นกำมะถัน เช่น กลิ่นหัวหอม กลิ่นผักกะหล่ำ
กลิ่นเอลกอฮอล์เอทานอล ที่มีลักษณะเป็นกลิ่นที่ฟุ้งกระจายได้เร็ว
และลอยไปได้ไกลในอากาศ
2. กลุ่มของกลิ่นที่หอม จะเป็นกลิ่นผลไม้สุก กลิ่นคาราเมล กลิ่นชินาม่อน กลิ่นสับปะรด ซึ่งเป็นกลิ่นหอมหวาน กระตุ้นให้เราเกิดความอยาก
เพราะเหตุนี้
จึงทำให้ทุเรียนมีทั้งกลิ่นที่เหม็น และกลิ่นที่หอมน่ากิน
จึงทำให้มีคนทั้งคนที่หอมและเหม็น คนที่ชอบกลิ่นหอมในทุเรียนก็จะคิดว่ามันหอม
แต่ใครที่แพ้กลิ่นบางอย่างที่เป็นกลิ่นเหม็นในเนื้อทุเรียน
ก็จะคิดว่ามันเหม็นจนทนไม่ได้นั่นเอง
เรียบเรียงโดย : thaihitz.com