Home »
Uncategories »
ห้ามใช้น้ำเปล่า ทำความสะอาดเขียง เสี่ยงติดเชื้อโรค
ห้ามใช้น้ำเปล่า ทำความสะอาดเขียง เสี่ยงติดเชื้อโรค
ห้องครัวถือเป็นหนึ่งในพื้นที่ที่สำคัญอันดับต้นๆในการดูแล เพื่อสุขอนามัยที่ดีเราควรหมั่นตรวจสอบความสะอาดอยู่เสมอ นอกจากการทำความสะอาดหม้อ กระทะและเครื่องครัวต่างๆแล้ว "เขียง" ก็ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ห้ามละเลยโดยเด็ดขาด วันนี้เราจึงมีวิธีการทำความสะอาดเขียงมานำเสนอกัน
1. ใช้น้ำส้มสายชูในการทำความสะอาด
หลังจากใช้เขียงในการหั่นเนื้อหมู เนื้อปลาแล้ว
คราบสกปรกและกลิ่นคาวอาจสะสมอยู่บนเขียงไม่น้อยเลยทีเดียว
การนำน้ำส้มสายชูมาฉีดไว้บนเขียง แล้วนำไปตากแดดจนแห้ง
จากนั้นนำมาล้างน้ำสะอาด ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะลดกลิ่นเหม็นได้ดี
2. ใช้เกลือในการทำความสะอาด
หลังจากใช้น้ำผสมน้ำยาล้ามจาน ล้างเขียงเสร็จเรียบร้อยแล้ว
ให้นำมาโรยเกลือให้ทั่วแล้วทิ้งไว้สักครู่
จากนั้นนำสก๊อตไบร์ทถูให้ทั่วแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด
แค่นี้เขียงของคุณก็จะดูใหม่และสะอาดขึ้นในพริบตา
3. ใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ในการฆ่าเชื้อ
ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์สามารถยับยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อแบคทีเรีย
อันดับแรกควรทำความสะอาดเขียงด้วยน้ำส้มสายชู
จากนั้นให้ใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 3% ฉีดพ่นบนเขียง แล้วทิ้งไว้ 5 นาที
จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาดก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
4. ใช้เบคกิ้งโซดาผสมกับน้ำส้มสายชู
หลังจากใช้เขียงไปนานๆ
เขียงก็จะเริ่มมีร่องมากขึ้นจนทำให้เกิดคราบสกปรกฝังแน่นและยากที่จะทำความสะอาด
จนเป็นบ่อเกิดแห่งการเพาะเชื้อแบคทีเรีย แต่ไม่ต้องกังวลไป
เพียงแค่คุณนำเบคกิ้งโซดามาละเลงบนเขียง
จากนั้นเทน้ำส้มสายชูพร้อมกับใช้สก๊อตไบร์ทถูให้ทั่ว จากนั้นทิ้งไว้ 5
นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด แล้วนำไปผึ่งให้แห้ง
แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
5. การใช้มะนาวในการขจัดกลิ่น
ยิ่งใช้เขียงมาเป็นเวลานานเท่าไหร่
เขียงก็ยิ่งมีกลิ่นไม่พึงประสงค์มากเท่านั้น เราจึงต้องอาศัยมะนาวเข้าช่วย
โดยการหั่นมะนาวออกเป็นครึ่งลูก จากนั้นนำมะนาวมาถูที่เขียงให้ทั่ว
หากไม่มีมะนาวสามารถใช้น้ำมะนาวแทนกันได้
เพราะผลลัพธ์ก็ออกมาดีไม่แพ้กันเลย
ทางที่ดีควรใช้เขียงจากการแบ่งประเภทของอาหารเป็นชนิดๆไป เช่น
ใช้สำหรับหั่นประเภทผัก หรือ ประเภทเนื้อสัตว์
เดิมเขียงนั่นมีด้วยกันอยู่หลายประเภท ทั้งเขียงไม้ หรือ เขียงพลาสติก
เขียงพลาสติก : จะมีน้ำหนักเบา แต่ก็ห้ามนำไปใช้ในที่ที่เกิดความร้อนสูง
เพราะพลาสติกอาจละลายได้ แถมตอนใช้พลาสติกยังอาจจะหลุดติดมาอีกด้วย
เขียงไม้ : จะค่อนข้างคงทนต่อการใช้งาน หากใช้เป็นเวลานานๆ
อาจทำให้เกิดคราบจากอาหารและมีกลิ่นติดอยู่ที่เขียง
จนล้างไม่ออกและทำให้เกิดเป็นราในที่สุด
ทั้งนี้ ไม่ว่าจะใช้เขียงชนิดไหนก็ตาม
ควรหมั่นดูแลความสะอาดเครื่องครัวให้ดีอยู่เสมอ เพราะหากเราทานเข้าไปแล้ว
อาจมีผลเสียต่อร่างกายตามมาไม่น้อยเลยทีเดียว
บางรายไม่ออกอาการให้เห็นแบบเฉียบพลัน แต่อาจมีผลระยะยาวต่อสุขภาพได้
ทางที่ดีควรเริ่มที่ตนเองในการดูแลสุขอนามัยให้ดีอยู่เสมอ