งานนี้แจกฟรีไม่หมกเม็ด
สูตรขนมถ้วยสุตรโบราณ รสชาติหอมใบเตย หวานมันด้วยหัวและหางกะทิ
ชื่อเต็มๆของขนมถ้วยสูตรนี้คือ “ขนมถ้วยตะไล”
ตัวขนมสีเหลืองออกน้ำตาลที่ได้จากน้ำตาลปึก สูตรง่ายๆชิมครั้งเดียวไม่เคยพอ
ทำกินก็ง่าย ทำขายก็จะรวยไม่รู้ตัว…
มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลย…
ส่วนผสมตัวขนม
1. แป้งข้าวจ้าว 200 กรัม
2. แป้งมันสำปะหลัง 4 กรัม
3. น้ำตาลปึก 260 กรัม
4. หางกะทิ 700 กรัม
5. น้ำใบเตย 100 กรัม
ผสมแป้งข้าวจ้าวและแป้งมันสำปะหลังทั้งสองชนิดให้เข้ากัน
ผสมน้ำใบเตยกับหางกะทิและน้ำตาลปึกให้เข้ากัน
จากนั้นนำส่วนผสมทั้งหมดผสมให้เข้ากัน พักไว้
ผสมน้ำใบเตยกับหางกะทิและน้ำตาลปึกให้เข้ากัน
จากนั้นนำส่วนผสมทั้งหมดผสมให้เข้ากัน พักไว้
ส่วนผสมหน้าขนม
1. แป้งข้าวจ้าว 20 กรัม
1. แป้งข้าวจ้าว 20 กรัม
2.หัวกะทิ 400 กรัม
3.เกลือป่น 4 กรัม
แล้วก็ผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันนะครับ ^^
ขั้นตอนในการทำ
1. นึ่งด้วยถ้วยตะไลให้ร้อนจัดประมาณ 10 นาที
2. หยดส่วนผสมตัวขนม ½ ของถ้วย นึ่งให้สุก 3 นาที
3. หยอดส่วนผสมหน้าขนมให้เต็มถ้วยนึ่งต่ออีก 5 นาที ยกลงทิ้งไว้ให้เย็นพร้อมรับประทาน