สูตรกับแกล้มฮิตตลอดกาล! หมักไ ส้อ่อนย่าง ไม่เหนียว

การทำไส้อ่อนย่างให้นุ่ม ไม่เหนียว เคี้ยวง้ายง่ายนั้น บอกเลยว่าไม่ได้ยากอย่างที่คิด วันนี้เราได้นำสูตรเด็ดไส้อ่อนย่าง จาก เพจ ทำเองอร่อยจัง By Tu Sureewan มาฝาก พร้อมสูตรน้ำจิ้มแจ่ว รสเด็ด วันหยุดสุดสัปดาห์แบบนี้เรามาเข้าครัวลองทำกันเลยดีกว่า

ส่วนผสม

1.ไส้อ่อน 350 กรัม

2.รากผักชี 2-3 ราก

3.กระเทียม กลีบเล็ก 1 หัว

4.พริกไทยป่น ½ ช้อนชา

5.ซอสหอยนางรม 2 ½ ช้อนชา

6.ซอสปรุงรส ฝาเขียว 2 ½ ช้อนชา

7.ซีอิ๊วขาว 2 ½ ช้อนชา

8.น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา

9.เกลือป่น 1 ช้อนชา

10.ตะไคร้ 1 ต้น หั่นแล้ว บุบให้แตก

11.ใบมะกรูด 2-3 ใบ

12.น้ำเปล่า ไว้สำหรับต้มไส้อ่อน (กะให้ท่วมไส้อ่อน เวลาต้ม)

วิธีทำ ไส้อ่อนย่าง

1.โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยป่น ให้ละเอียด เตรียมไว้

2.นำไส้อ่อนมาล้างทำความสะอาด โดยขยำไส้อ่อนกับเกลือ แล้วนำไปล้างให้สะอาด 2-3 ครั้ง เสร็จแล้วพักไว้

3.ต้มน้ำเปล่า ใส่ ตะไคร้ ใบมะกรูดและเกลือลงไป เพื่อดับคาว ต้มให้น้ำเดือดพล่านแล้วนำไส้อ่อนที่เราล้างเตรียมไว้ลงไปต้ม ต้มประมาณ 45 นาที

4.เมื่อไส้อ่อนที่ต้มนิ่ม แบบที่เราชอบแล้ว ตักขึ้นมาหั่นเป็นช่อๆ ใส่ชามผสมไว้ จากนั้นเอารากผักชี กระเทียม พริกไทยป่น ที่เราโขลกไว้ ลงไป แล้วตามด้วยเครื่องปรุง ไม่ว่าจะเป็นซอสหอยนางรม ซอสปรุงรสฝาเขียว ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน (ใช้มือขยำเลยค่ะ) หมักทิ้งไว้ 10-15 นาที

5.นำไส้อ่อน ที่เราหมักไว้มาย่างให้สุก วันนี้ย่างกับกระทะ (ใช้เตาถ่านย่างจะหอมอร่อยกว่า) คอยพลิกกลับด้านเรื่อยๆ ย่างให้ไส้อ่อนเกรียมนิดๆ

6.จัดใส่จาน ไส้อ่อนย่างพร้อมเสิร์ฟ

ที่มา ทำเองอร่อยจัง By Tu Sureewan
ขอขอบคุณที่มาจาก : http://www.healthy108toyou.com/2018/10/blog-post_962.html