เทคนิคการทำ ‘ไข่แดงเค็ม’ สีสวยน่าทาน ขั้นตอนการทำง่ายๆ ใครก็ทำได้

            ไข่ถือว่าเป็นวัตถุดิบในการทำอาหารหลักๆ ที่มีติดครัวอยู่ทุกบ้านอย่างแน่นอน ใช้ทำเมนูต่างๆ คิดอะไรไม่ออกกินไข่ ทอดไข่ ไข่เจียว และอีกหลากหลายเมนู วันนี้จะพาไปดูวิธีในการทำเมนูไข่ แต่เป็น "ไข่แดงเค็ม" วิธีการทำง่ายๆ ไม่หลายขั้นตอน สามารถทำกันได้ทุกคน เป็นสูตรจากสมาชิกพันทิป ครัวไทยใน YouTube มีขั้นตอนยังไงนั้น ไปดูกันเลยครับ 

         วิธีทำไข่แดงเค็มเองที่บ้าน วันนี้ไม่มีไข่เป็ด ก็เลยใช้ไข่ไก่ทำแทน ใช้ไข่ไก่แดงแฝดทำ 1 ฟองได้ถึง 2 ไข่แดงนะคะ มาดูวิธีทำง่ายๆกันคะ

         - ไข่ไก่ หรือ ไข่เป็ด ตามสะดวกเลยคะ

         - น้ำส้มสายชู

         - เกลือ

         ล้างไข่ไก่ให้สะอาด จัดวางไข่ไก่ในภาชนะ แล้วเทน้ำส้มสายชูลงไป แช่ไข่ไก่ในน้ำส้มสายชูประมาณ 3-5 นาที แช่ให้ทั่วทั้งฟองนะคะ พอครบเวลาก็นำไข่มาคลุกกับเกลือแล้วจัดเก็บในภาชนะที่มีฝาปิดนะคะ วางไว้อุณหภูมิห้องประมาณ 10-14 วันคะ

         พอครบ 14 วัน ก็นำไข่ไปล้างเอาเกลือออก แล้วก็ตอกไข่ใส่ถ้วยนำไข่แดงไปล้างก็จะได้ “ไข่แดงเค็ม”
ถ้าต้องการทำให้สุก ก็นำไปนึ่งประมาณ 3-5 นาทีคะ นึ่งเสร็จสีก็จะอ่อนลง พักไว้ให้เย็นสีก็จะกลับมาสวยสดใสเหมือนเดิมคะ

 จะนำไข่แดงเค็มไปทำไส้ขนม หรือ ทำยำไข่แดงก็ได้นะคะ

ง่ายๆ 

        เป็นวิธีการง่ายๆ ที่ใครๆ ก็สามารถที่จะทำได้ นำไปทำอาหารต่อ ไข่แดงแบบสวยๆ ทำได้หลายเมนูกันเลยทีเดียว ลองทำกันดูนะครับ 

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก ครัวไทยใน YouTube