Home »
Uncategories »
เทคนิคการทำ ‘ไข่แดงเค็ม’ สีสวยน่าทาน ขั้นตอนการทำง่ายๆ ใครก็ทำได้
เทคนิคการทำ ‘ไข่แดงเค็ม’ สีสวยน่าทาน ขั้นตอนการทำง่ายๆ ใครก็ทำได้
ไข่ถือว่าเป็นวัตถุดิบในการทำอาหารหลักๆ
ที่มีติดครัวอยู่ทุกบ้านอย่างแน่นอน ใช้ทำเมนูต่างๆ คิดอะไรไม่ออกกินไข่
ทอดไข่ ไข่เจียว และอีกหลากหลายเมนู วันนี้จะพาไปดูวิธีในการทำเมนูไข่
แต่เป็น "ไข่แดงเค็ม" วิธีการทำง่ายๆ ไม่หลายขั้นตอน สามารถทำกันได้ทุกคน
เป็นสูตรจากสมาชิกพันทิป ครัวไทยใน YouTube มีขั้นตอนยังไงนั้น
ไปดูกันเลยครับ
วิธีทำไข่แดงเค็มเองที่บ้าน วันนี้ไม่มีไข่เป็ด ก็เลยใช้ไข่ไก่ทำแทน ใช้ไข่ไก่แดงแฝดทำ 1 ฟองได้ถึง 2 ไข่แดงนะคะ มาดูวิธีทำง่ายๆกันคะ
- ไข่ไก่ หรือ ไข่เป็ด ตามสะดวกเลยคะ
- น้ำส้มสายชู
- เกลือ
ล้างไข่ไก่ให้สะอาด
จัดวางไข่ไก่ในภาชนะ แล้วเทน้ำส้มสายชูลงไป แช่ไข่ไก่ในน้ำส้มสายชูประมาณ
3-5 นาที แช่ให้ทั่วทั้งฟองนะคะ
พอครบเวลาก็นำไข่มาคลุกกับเกลือแล้วจัดเก็บในภาชนะที่มีฝาปิดนะคะ
วางไว้อุณหภูมิห้องประมาณ 10-14 วันคะ
พอครบ 14 วัน ก็นำไข่ไปล้างเอาเกลือออก แล้วก็ตอกไข่ใส่ถ้วยนำไข่แดงไปล้างก็จะได้ “ไข่แดงเค็ม”
ถ้าต้องการทำให้สุก ก็นำไปนึ่งประมาณ 3-5 นาทีคะ นึ่งเสร็จสีก็จะอ่อนลง พักไว้ให้เย็นสีก็จะกลับมาสวยสดใสเหมือนเดิมคะ
จะนำไข่แดงเค็มไปทำไส้ขนม หรือ ทำยำไข่แดงก็ได้นะคะ
ง่ายๆ
เป็นวิธีการง่ายๆ ที่ใครๆ ก็สามารถที่จะทำได้ นำไปทำอาหารต่อ ไข่แดงแบบสวยๆ ทำได้หลายเมนูกันเลยทีเดียว ลองทำกันดูนะครับ
เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก ครัวไทยใน YouTube