10 อาหารกินแล้วเสี่ยงโรคร้าย ไตทำงานหนัก เป็นมะเร็งและโรคหัวใจ

เดี๋ยวนี้สมัยนี้เวลากินอะไรต้องระวังมากๆเลย เพราะว่าจะกินอะไรแต่ละทีก็ต้องเจอโรคภัยไข้เจ็บ ซึ่งบางทีเราก็ไม่รู้หรอกว่าโรคที่เราเจอกับสิ่งที่เรากินเข้าไปมันเป็นต้นเหตุจริงๆหรือเปล่า แต่ก็ควรจะกันไว้ดีกว่าแก้ วันนี้เลยมี 10 อาหารที่กินแล้วเสี่ยงกับร่างกาย อาจจะทำให้ไตทำงานหนัก เป็นมะเร็งและโรคหัวใจ ได้ ซึ่งอาหารที่นำมานี้เป็นของอร่อยและของโปรดของใครหลายๆ คนซึ่งบางคนถึงขั้นกินทุกวันไม่เบื่อด้วย แต่ตั้งแต่ที่ได้อ่านต่อไปก็ควรดูให้ดีก่อนนะคะ รักตัวเองรักสุขภาพตัวเองกันด้วยนะ และที่สำคัญเลยควรที่จะตรวจร่างกายอย่างละเอียดทุกปีด้วยนะคะ ด้วยความเป็นห่วง เอาเป็นว่าลองไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ
1. ไข่เยี่ยวม้า : ไข่เยี่ยวม้ามี ตะกั่วค่อนข้างสูง ตะกั่วทำให้การดูดซึมแคลเซียมน้อยลง กินบ่อยๆ จะเสี่ยงโรคกระดูกโปร่งบาง และอาจได้รับพิษตะกั่ว เช่น สมองเสื่อม เป็นหมัน ฯลฯ

2. ปาท่องโก๋ : กระบวนการทำปาท่องโก๋มีการใช้สารที่ทำให้กรอบ ฟู ซึ่งมีตะกั่วปนเปื้อน ตะกั่วทำให้ไตทำงานหนักในการขับสารนี้ออกไป นอกจากนั้นยังทำให้คอแห้ง เจ็บคอง่าย โดยเฉพาะคนที่เป็นโรคร้อนในได้ง่าย

3. เนื้อย่าง : กระบวนการรมไฟ ย่างไฟทำให้เกิดสาร เบนโซไพรีน ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง

4. ผักดอง : ผักดอง และของหมักเกลือทำให้ร่างกายได้รับเกลือโซเดียมสูง ถ้ากินบ่อยเกิน หรือมากเกินจะทำให้หัวใจทำงานหนัก เกิดความดันเลือดสูง และโรคหัวใจได้ง่าย นอกจากนั้นกระบวนการหมักดองยังทำให้เกิดสารแอมโมเนียมไนไตรด์ ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง

5. ตับหมู : ตับหมูมีโคเลสเตอรอลสูง การกินตับหมูบ่อยเกิน หรือมากเกินทำให้เสี่ยงต่อโรคหัวใจ เส้นเลือดสมอง(อัมพฤกษ์-อัมพาต) และโรคมะเร็งเพิ่มขึ้น

6. ผักขม ปวยเล้ง : ผักขมและปวยเล้งมีสารอาหารสูง ทว่า… มีกรดออกซาเลตมาก ทำให้เกิดการขับสังกะสี และแคลเซียมออกจากร่างกายมาก การกินบ่อยเกิน หรือมากเกินอาจทำให้เกิดภาวะขาดแคลเซียม หรือสังกะสีได้

7. บะหมี่สำเร็จรูป : บะหมี่สำเร็จรูปมีสารกัดบูด สารแต่งรสค่อนข้างสูง และมีคุณค่าทางอาหารต่ำ การกินบะหมี่สำเร็จรูปมากเกิน หรือบ่อยเกินอาจทำให้เสี่ยงต่อโรคขาดอาหาร และการสะสมสารพิษได้

8. เมล็ดทานตะวัน : เมล็ดทานตะวันมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูง ทว่า… การกินมากเกิน หรือบ่อยเกินอาจทำให้กระบวนการเคมี (metabolism) ในร่างกายผิดปกติ ทำให้เกิดการสะสมไขมันในตับ ภาวะไขมันในตับสูงอาจทำให้เสี่ยงต่อโรคตับ เช่น ตับแข็ง ฯลฯ เพิ่มขึ้น

9. เต้าหู้หมัก เต้าหู้ยี้ : กระบวนการหมักเต้าหู้อาจมีการปนเปื้อนเชื้อโรคได้ง่าย… ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อคนสูงอายุ หรือเด็กเล็กได้ นอกจากนี้กระบวนการผลิตยังทำให้เกิดไฮโดรเจนซัลไฟด์ ซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกาย

10. ผงชูรส : คนเราไม่ควรกินผงชูรสเกินวันละ 6 กรัม หรือประมาณ 1 ช้อนชา… การกินผงชูรสมากเกิน หรือบ่อยเกินทำให้เกิดภาวะกรดกลูตามิกในเลือดสูง อาจทำให้ปวดหัว ใจสั่น คลื่นไส้

เป็นยังไงล่ะคะมีแต่ของโปรดทั้งนั้นเลยใช่มั้ย ต่อไปนี้เวลาจะกินอะไรก็คิดดีๆนะคะ บางทีเราก็ไม่รู้หรอกว่าโรคภัยไข้เจ็บจะเข้ามาหาเราเมื่อไหร่ กันไว้ดีกว่าแก่ ดูแลสุขภาพด้วยนะคะ ทางที่ดีเลยควรจะกินอาหารให้ครบ 5 หมู่และเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ดีกว่าค่ะ