เมื่อเราอยากจะทานผักผลไม้มันก็ไม่ใช่เรื่องยากเลย
ที่จะเราจะไปเดินไปซุปเปอร์มาเก็ตแล้วก็หยิบๆๆ
ใส่ตะกร้า เอากลับมาทานพวกมันอย่างเอร็ดอร่อยที่บ้าน
แต่คุณรู้หรือไม่ว่าก่อนที่มันจะมาวางขายอยู่ที่ซุปเปอร์มาเก็ต มันมีการเจริญเติบโตและวิธีเก็บเกี่ยวอย่างไร!?
วันนี้ #เหมียวหน่า จะพาเพื่อนๆ ไปบุกไร่ ลุยสวน เพื่อดูว่ากว่าที่เราจะได้ทานอาหารอร่อยๆ นั้น วัตถุดิบต่างๆ มันมาจากไหน อะไรยังไง ในแบบที่คนเมืองกรุงอย่างคุณไม่มีทางเคยเห็นมาก่อนอย่างแน่นอน
โภชนาการสูงมาก จะว่าไปผลของมันก่อนที่จะเก็บเกี่ยวก็มีสีสันที่สวยงามดีนะ
ที่มา thisisinsider http://www.catdumb.com/before-harvested/
แต่คุณรู้หรือไม่ว่าก่อนที่มันจะมาวางขายอยู่ที่ซุปเปอร์มาเก็ต มันมีการเจริญเติบโตและวิธีเก็บเกี่ยวอย่างไร!?
วันนี้ #เหมียวหน่า จะพาเพื่อนๆ ไปบุกไร่ ลุยสวน เพื่อดูว่ากว่าที่เราจะได้ทานอาหารอร่อยๆ นั้น วัตถุดิบต่างๆ มันมาจากไหน อะไรยังไง ในแบบที่คนเมืองกรุงอย่างคุณไม่มีทางเคยเห็นมาก่อนอย่างแน่นอน
1. สับปะรด
กว่าเจ้าสับปะรดจะโตเต็มวัยให้เราเก็บเกี่ยวนั้น ต้องใช้เวลาเป็นเดือนๆ เลยนะ จึงต้องปลูกเป็นไร่ใหญ่ๆ และมันก็จะมีลักษณะเป็นผลบนต้นของมันแบบนี้2. หน่อไม้ฝรั่ง
หน่อไม้ฝรั่งนั้นเรียกได้ว่าเป็นวัตถุดิบที่นิยมนำมาทานอาหารสุดๆ เลยก็ว่าได้ ด้วยความกรอบอร่อยจึงมักนำมาผัดหรือย่างทานนั้นเอง3. อัลมอนด์
เชื่อเลยว่าหลายๆ คนต้องไม่เคยเห็นต้นของอัลมอนด์กันอย่างแน่นอน ก็เราทานตอนที่มันกลายมาเป็นเมล็ดอบกรอบแล้วนะสิ4. ถั่วพิสทาชิโอ
ถั่วพิสทาชิโอ มีไขมันต่ำและช่วยในการบำรุงหัวใจ อีกทั้งคุณค่าทาง5. เมล็ดมะม่วงหิมพานต์
ส่วนที่เรานำมาทานคือเนื้อในของเมล็ด โดยเมล็ดจะติดอยู่ที่ปลายผลซึ่งมีลักษณะคล้ายกับชมพู่ นิยมนำมารับประทานกันแบบอบกรอบโรยเกลือหรือนำไปปรุงกับอาหารคาวหวานต่าง ๆ6. ถั่วลิสง
ใครจะไปรู้ว่าถั่วลิสงอร่อยๆ ที่เราต้มทานนั้นเป็นพืชที่มีผลอยู่ใต้ดินนะ7. หญ้าฝรั่น
หญ้าฝรั่น จัดเป็นเครื่องเทศและเครื่องยาที่สำคัญอย่างหนึ่ง มันคือเป็นเกสรของ “Crocus Flowers” นั่นเอง สีม่วงสวยเชียว8. วานิลลา
ใครจะไปดูว่ากลิ่นวานิลลานั้นมาจากฝักของต้นวานิลลาที่เป็นดอกกล้วยไม้สวยๆ ต้นนี้9. งา
เมล็ดงานี้เป็นทั้งอาหารและเครื่องเทศ สามารถบีบเอาน้ำมันออกมาได้ มีการใช้เมล็ดงากันมากเป็นพิเศษในแถบตะวันออกกลางและเอเชียเพื่อเป็นอาหาร ที่แท้เมล็ดงาก็มาจากฝักๆ เล็กๆ แบบนี้นี่เอง10. อบเชย
อบเชยเป็นเครื่องเทศที่มีกลิ่นหอม ได้มาจากเปลือกไม้ชั้นในที่แห้งแล้ว แท่งอบเชยมีสีน้ำตาลแดง มีลักษณะเหมือนแผ่นไม้แห้งที่หดงอหลังจากโดนความชื้นนั่นเอง11. กล้วย
อันนี้บ้านเราก็คุ้นหน้าคุ้นตากันดี ก่อนที่มันจะกลายมาเป็นกล้วยมันเคยเป็นปลีมาก่อน ซึ่งปลีก็สามารถนำมาทำอาหารได้เช่นกัน12. กีวี่
เราเคยเห็นแค่ลูกกีวี่ที่วางขายในซุปเปอร์มาเก็ต แต่ไม่เคยเห็นลูกอ่อนๆ ตามเถาต้นของมันเลย จะว่าไปมันก็น่ารักดีนะ13. กะหล่ำปลีดาว
กะหล่ำปลีดาวนั้นมีรสชาติหวานแต่ออกขมนิดๆ สามารถนำไปปรุงอาหารได้หลายอย่าง โดยผักชนิดนี้จะมีวิตามินซีสูงมาก ทั้งยังมีวิตามินเอ วิตามินบี 2 และอีกมากมายพอเห็นผักผลไม้ต่างๆ ก่อนเก็บเกี่ยวแล้ว ก็รู้สึกอยากปลูกผักขึ้นมาเลยล่ะ
เพราะการได้เห็นพืชผักเจริญเติบมันก็ทำให้เราเพลิดเพลินและมีความสุขดีเหมือนกันนะ
ที่มา thisisinsider http://www.catdumb.com/before-harvested/