เมนูเรียกน้ำย่อย! เผยสูตรเด็ด ‘ไก่ต้มน้ำปลา’ ทำง่ายโคตรอร่อย ทำกินก็ได้ทำขายก็รวย

เอาใจคุณพ่อบ้านแม่บ้าน ที่ชอบทำอาหารหรือเพื่อนๆท่าใดที่ว่างอยากจะลองทำอาหารเอาไว้ทาน วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปเรียนรูสูตรวิธีการทำเมนูเด็ด “ไก่ต้มน้ำปลา” บ่อยครั้งที่ไปซ้อตามร้านข้างนอกโดนแต่ราคาแพงๆ ทั้งที่ราคาไก่ตัวหนึ่งก็ไม่แพงมากนะ

วันนี้เราจะมาทำเอาไว้ทานเองที่บ้านด้วยราคาที่ไม่แพงกัน แถมสูตรนี้สามารถต่อยอดทำขายได้เลยจะรอช้าอยู่ทำไมไปชมกันเลย

มาทำเมนู “ไก่ต้มน้ำปลา” ซึ่งเป็นเมนูที่สามารถทำทานเองได้ง่ายๆ ที่บ้าน โดยไก่ต้มน้ำปลาสูตรนี้ เป็นสูตรจากคุณ maekwansri มีขั้นตอนการทำแสนง่ายภายใน 3 ขั้นตอน ลองไปชมส่วนผสม และวิธีทำกันได้เลย

ส่วนผสม  

1.สะโพกไก่ 2 ชิ้น หรือ ส่วนที่ชอบ

2.ตะไคร้บุบ/ข่าบุบ/ใบมะกรูด/ขมิ้นบุบ/รากผักชีบุบ

3.น้ำปลา/น้ำตาลปี๊บ /น้ำเปล่าประมาณ

วิธีทำ

1.ผสมน้ำปลา/น้ำตาลปี๊บ/น้ำเปล่า ให้เข้ากัน ชิมรสชาติตามชอบพักไว้

2.วางตะไคร้บุบ/ข่าบุบ/ใบมะกรูด/ขมิ้นบุบ/รากผักชีบุบลงในหม้อใส่ไก่ลงไปแล้วนำส่วนผสมข้อ 1 เทลงไปให้น้ำพอท่วมไก่

3.ต้มให้เดือด แล้วหรี่ไฟลดลงจะช่วยให้หนังไม่ขาด ต้มต่อไปประมาณ 30 นาทีหรือจนไก่สุกพอดี (อย่านานเกิน) กินกับน้ำจิ้มซีฟู้ดส์

น้ำจิ้มไก่

ส่วนผสม

1. พริกแดงสด

2. กระเทียม/รากผักชี

3. น้ำตาลปี๊บ/เกลือ/น้ำมะนาว

วิธีทำ

1.โขลกพริก กระเทียม เกลือให้ละเอียด

2.ใส่น้ำตาลลงไปโขลกให้เข้ากัน

3.ใส่น้ำมะนาวลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสอีกครั้งตามชอบ

ขอขอบคุณที่มาจาก : maekwansri