อาหารจานเดียวง่ายๆกับข้าวสวยเม็ดสวยคลุกเคล้าความอร่อยด้วยผงกะหรี่เครื่องเทศสีเหลืองสวยเพิ่มความหนึบหนับด้วยปลาหมึกผัดจนเข้มข้นอร่อยเลิศแล้วก็จัดเสิร์ฟได้เลยค่ะแค่สีสันก็ดูน่ารับประทานแล้วล่ะค่ะ
ส่วนผสม
ข้าวสวย2-21/2ถ้วยตวง
ปลาหมึกหั่นแว่น120กรัม
ไข่ไก่1ฟอง
นมสด2ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม1ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว1ช้อนชา
ซอสปรุงรส1/2ช้อนโต๊ะ
ผงกะหรี่2ช้อนชา
ต้นหอมหั่นท่อน 1ต้น
หอมหัวใหญ่หั่นตามยาว1/4หัว
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน1ต้น
น้ำมันน้ำพริกเผา1ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ1/2เม็ด
น้ำมันพืช2ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะพอร้อนใส่กระเทียมสับลงเจียวให้หอมใส่ปลาหมึกลงผัดพอสุก
2.ปรุงรสด้วยซอสปรุงรสซอสหอยนางรมซีอิ๊วขาวน้ำตาลทรายผงกะหรี่น้ำมันน้ำพริกเผาใส่หอมหัวใหญ่ผัดให้เข้ากัน
3.ใส่ไข่ไก่คนให้เข้ากันพอเดือดใส่นมสดข้าวสวยลงผัดใส่ขึ้นฉ่ายต้นหอมและพริกชี้ฟ้าผัดพอเข้ากันตักใส่จานจัดเสิร์ฟ
ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th