สูตรข้าวผัดปลาหมึกผงกะหรี่

อาหารจานเดียวง่ายๆกับข้าวสวยเม็ดสวยคลุกเคล้าความอร่อยด้วยผงกะหรี่เครื่องเทศสีเหลืองสวยเพิ่มความหนึบหนับด้วยปลาหมึกผัดจนเข้มข้นอร่อยเลิศแล้วก็จัดเสิร์ฟได้เลยค่ะแค่สีสันก็ดูน่ารับประทานแล้วล่ะค่ะ

ส่วนผสม 

ข้าวสวย2-21/2ถ้วยตวง

ปลาหมึกหั่นแว่น120กรัม

ไข่ไก่1ฟอง

นมสด2ช้อนโต๊ะ

กระเทียมสับ    1ช้อนโต๊ะ

ซอสหอยนางรม1ช้อนโต๊ะ

ซีอิ๊วขาว1ช้อนชา

ซอสปรุงรส1/2ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย1ช้อนชา

ผงกะหรี่2ช้อนชา

ต้นหอมหั่นท่อน  1ต้น

หอมหัวใหญ่หั่นตามยาว1/4หัว

ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน1ต้น

น้ำมันน้ำพริกเผา1ช้อนโต๊ะ

พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ1/2เม็ด

น้ำมันพืช2ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1.ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะพอร้อนใส่กระเทียมสับลงเจียวให้หอมใส่ปลาหมึกลงผัดพอสุก

2.ปรุงรสด้วยซอสปรุงรสซอสหอยนางรมซีอิ๊วขาวน้ำตาลทรายผงกะหรี่น้ำมันน้ำพริกเผาใส่หอมหัวใหญ่ผัดให้เข้ากัน

3.ใส่ไข่ไก่คนให้เข้ากันพอเดือดใส่นมสดข้าวสวยลงผัดใส่ขึ้นฉ่ายต้นหอมและพริกชี้ฟ้าผัดพอเข้ากันตักใส่จานจัดเสิร์ฟ

 

ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th