สูตรไส้อ่อนย่าง เคี้ยวง่าย น้ำจิ้มแจ่ว

สูตรอาหาร ในเมนูที่มีชื่อว่า “ไส้อ่อนย่าง” เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มแจ่ว ที่ทั้งแซ่บ รสชาติกลมกล่อม ถึงกับวางช้อนกันไม่ลงเลยทีเดียว วันนี้เราได้สูตรมาแจกให้กับเพื่อนๆ รับรองสูตรนี้อร่อยมาก แถมไม่เหนียวอีกด้วย มาดูขั้นตอนการทำกันเลยค่ะ ไม่ยากอย่างที่คิดเลยนะคะ

ส่วนผสม ไส้อ่อนย่างที่ต้องเตรียม

1. ไส้อ่อน 350 กรัม

2. รากผักชี 2-3 ราก

3. กระเทียม กลีบเล็ก 1 หัว

4. พริกไทยป่น ½ ช้อนชา

5. ซอสหอยนางรม 2 ½ ช้อนชา

6. ซอสปรุงรส ฝาเขียว 2 ½ ช้อนชา

7. ซีอิ๊วขาว 2 ½ ช้อนชา

8. น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา

9. เกลือป่น 1 ช้อนชา

10. ตะไคร้ 1 ต้น หั่นแล้ว บุบให้แตก

11. ใบมะกรูด 2-3 ใบ

12. น้ำเปล่า ไว้สำหรับต้มไส้อ่อน (กะให้ท่วมไส้อ่อน เวลาต้ม)

ขั้นตอนการทำไส้อ่อนย่าง

1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยป่น ให้ละเอียด เตรียมไว้ก่อนค่ะ

2. นำไส้อ่อนมาล้างทำความสะอาด โดยขยำไส้อ่อนกับเกลือ แล้วนำไปล้างให้สะอาด 2-3 ครั้ง เสร็จแล้วพักไว้นะคะ

3. ต้มน้ำเปล่า ใส่ ตะไคร้ ใบมะกรูดและเกลือลงไป ด้วยนะคะ เพื่อดับคาว ต้มให้น้ำเดือดพล่านแล้วนำไส้อ่อนที่เราล้างเตรียมไว้ลงไปต้ม ต้มประมาณ 45 นาที นะคะ

4. เมื่อไส้อ่อนที่ต้มนิ่ม แบบที่เราชอบแล้ว ตักขึ้นมาหั่นเป็นช่อๆ ใส่ชามผสมไว้ จากนั้นเอารากผักชี กระเทียม พริกไทยป่น ที่เราโขลกไว้ ลงไป แล้วตามด้วยเครื่องปรุง ไม่ว่าจะเป็นซอสหอยนางรม ซอสปรุงรสฝาเขียว ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน (ใช้มือขยำเลยค่ะ) หมักทิ้งไว้ 10-15 นาที นะคะ

5. นำไส้อ่อน ที่เราหมักไว้มาย่างให้สุก วันนี้ย่างกับกระทะนะคะ (ใช้เตาถ่านย่างจะหอมอร่อยกว่านะคะ) คอยพลิกกลับด้านเรื่อยๆนะคะ ย่างให้ไส้อ่อนเกรียมนิดๆ แล้วหั่นไส้อ่อน เป็นชิ้นๆให้มีขนาดพอดีคำ

6. จัดใส่จาน ทานคู่กับน้ำจิ้มแจ่ว อร่อยมากค่ะ

ส่วนผสม น้ำจิ้มแจ่ว

1. น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ

2. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

3. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

4. พริกป่น 2 ช้อนชา

5. ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ

6. หอมแดงซอย 2-3 หัว

7. ต้อนหอมซอย 1 ต้น

8. ผักชีฝรั่งซอย 1 ต้น

วิธีทำ น้ำจิ้มแจ่ว

– ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลทราย เข้าด้วยกัน คนให้น้ำตาลทรายละลายจนหมด จากนั้นใส่พริกป่น ข้าวคั่ว หอมแดงซอย ต้นหอมซอยและผักชีฝรั่งซอย ลงไปคนให้เข้ากัน แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วคะ