ตาพร่ามัว แสบตา มองไม่ชัด ไม่ต้องกังวล สูตรสมุนไพรนี้ หายดี

อาการพร่ามัว แสบตา มองภาพไม่ชัดเจน สิ่งเหล่านี้เป็นสัญญาณเตือนร่างกายของเราที่ไม่ควรมองข้าม เพราะอาจทำร้ายลูกตาของเราโดยที่เราไม่ทันรู้ตัว หากปล่อยไว้เป็นเวลานานแล้วไม่ได้รักษาอย่างต่อเนื่องอาจจะทำให้เกิด โรคต้อกระจก และต้อหินได้ วันนี้เราได้มีสูตรสมุนไพรที่ช่วยดูแลดวงตาของคุณได้เป็นอย่างดี จะมีขั้นตอนอย่างไร ตามมาดูกันเลยค่ะ

การที่กินฟักทองมากๆจะทำให้ตาแฉะ ซึ่งคนโบราณจะชอบห้ามเด็กๆไม่ให้กินฟักทองมากเกินไป เพราะในฟักทองจะมีวิตามินเอและเบต้าแคโรทีนสูงมาก ซึ่งทั้งสองนั้นจะช่วยบำรุงสายตาได้ดีกว่าสารที่ถูกสกัดเป็นเม็ดและยังประหยัดกว่ากันอีกด้วย

ตาพร่า เริ่มมองไม่ชัด แสบตา

ตอนที่อยู่ฝรั่งเศสมีคนแนะนำให้ทานน้ำฟักทอง โดยเขาจะชอบใส่ผงอบเชยลงไปด้วย เพื่อให้มีกลิ่นหอม ช่วยบำรุงสายตาและยังมีประโยชน์ในเรื่องการลดระดับน้ำตาลในเส้นเลือดด้วย

ประโยชน์ด้านอื่นๆของฟักทอง

– ฟักทองยังช่วยชะลอวัยและความแก่ชรา เพราะในฟักทองมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ

– ฟักทองช่วยฟื้นบำรุงสุขภาพผิวให้เปล่งปลั่งสดใส และช่วยปกป้องผิวไม่ให้เหี่ยวย่นอีกด้วย

– ช่วยบำรุงและรักษาสายตา

– ฟักทอง มีส่วนช่วยบำรุงสุขภาพร่างกาย

– ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย

– น้ำมันจากเมล็ดฟักทอง มีส่วนช่วยบำรุงประสาท

– เมล็ดฟักทอง ช่วยทำให้อารมณ์ดี เพราะมีสารที่ช่วยในการสร้าง Serotonin ซึ่งมีผลต่ออารมณ์

– มีฤทธิ์ในการช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด

– ฟักทอง เหมาะกับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักหรืออยากลดความอ้วน เพราะมีไขมันน้อย กากใยสูง

– ฟักทอง มีกรดโปรไบโอนิค ซึ่งมีส่วนทำให้เซลล์มะเร็งอ่อนแอลง

สิ่งที่ต้องเตรียม

– ฟักทอง 1 ผล

– น้ำสะอาด 2 ลิตร

– เกลือ 2 ช้อนชา

– นมจืด 200 มิลลิลิตร ( 1 กล่อง)

– น้ำตาล 12 ช้อนโต๊ะ (หรือหวานตามชอบ)

ขั้นตอนการทำ

1. เริ่มจากนำฟักทองไปล้างให้สะอาดทั้งผล เพื่อให้สิ่งสกปรกหรือฝุ่นหลุดออก

2. จากนั้นปอกเปลือกของฟักทองออก ระวังอย่าให้เหลือส่วนที่เป็นสีเขียวของเปลือก

3. หั่นฟักทองให้เป็นชิ้นขนาดประมาณ 1 นิ้ว

4. หลังจากที่หั่นฟักทองเสร็จแล้วให้นำไปล้างอีกครั้ง เพื่อล้างยางของฟังทองออก

5. นำฟักทองมาต้มประมาณ 15 นาที แล้วพักไว้ให้เย็น

6. จากนั้นนำฟักทองที่ต้มแล้วมาบดให้ละเอียด

7. ต่อมานำหม้อที่มีน้ำต้มฟักทองเหลืออยู่ตั้งไฟให้ร้อน (โดยไม่ต้องเดือด)

8. แล้วนำฟักทองที่บดละเอียดเทลงใส่ในหม้อ

9. จากนั้นเคี่ยวฟักทอง โดยใช้ไฟปานกลางพอร้อนแต่ยังไม่เดือด

10. เทนมจืดที่เตรียมไว้ลงในหม้อแล้วเคี่ยวต่อ 2 นาที

11. เติมเกลือและน้ำตาล เคี่ยวจนน้ำตาลละลายหมด ชิมรสดูให้มีรสหวานกลมกล่อม

12. พักไว้ให้เย็นแล้วตักเสิร์ฟ

สุดท้ายใครที่อยากให้มีกลิ่นหอม ก็ให้เติมผงอบเชยลงไปบนแก้วน้ำฟักทองเล็กน้อยประมาณปลายช้อนชา จะได้น้ำฟักทองอบเชยที่หอมและมีประโยชน์มากครับ

***สำหรับคนที่เป็นเบาหวาน ให้เติมน้ำตาลแต่น้อยครับ หรืออาจเปลี่ยนเป็นมะพร้าวแทนน้ำตาลก็ได้

สูตรนี้เป็นสูตรสมุนไพรที่ช่วยบำรุงสายตาและช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ ลองทำกันดูนะครับ การดูแลดวงตาเป็นเรื่องที่สำคัญควรเริ่มตั้งแต่วันนี้ ก่อนที่ดวงตาของเราจะเสื่อมจนสายเกินไป ครั้งหน้าเราจะมีเรื่องราวสาระดีๆ อะไรมาฝาก โปรดติดตามกันต่อไปนะครับ