Home »
Uncategories »
บอกวิธีทำพร้อมเคล็ดลับ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มแจ่ว เคี้ยวง่ายไม่เหนียว
บอกวิธีทำพร้อมเคล็ดลับ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มแจ่ว เคี้ยวง่ายไม่เหนียว
กลับมาเข้าครัวกันอีกครั้ง ในวันนี้เราได้มีสูตรการทำอาหาร
ที่ขอบอกเลยว่าเป็นหนึ่งในเมนูเด็ดของใครหลายๆคน
ยิ่งทานคู่กับน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ดแล้วล่ะก็ รับรองถูกอกถูกใจกันอย่างแน่นอน
อย่ารอช้าเลยล่ะค่ะ
เรามาดูกันเลยว่าเขาทำกันอย่างไรและมีเคล็ดลับการทำอย่างไร
กับเมนูที่มีชื่อว่า “ไส๊อ่อนปิ้ง”
ส่วนผสมมีดังนี้
ไส๊ อ่ อ น 350 กรัม
รากผักชี 2-3 ราก
กระเทียม กลีบเล็ก 1 หัว
พริกไท ยป่น ½ ช้อนชา
ซอสหอยนางรม 2 ½ ช้อนชา
ซอสปรุงรส ฝาเขียว 2 ½ ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 2 ½ ช้อนชา
น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ตะไคร้ 1 ต้น หั่นแล้ว บุบให้แตก
ใบมะกรูด 2-3 ใบ
น้ำเปล่า ไว้สำหรับต้ม (กะให้ท่วม เวลาต้ม)
วิธีทำ
– ในขั้นตอนแรกนี้ให้เราทำการโขลกรากผักชี กระเทียม พริกไท ยป่น ให้ละเอียด เตรียมรอไว้ก่อนค่ะ
– จากนั้นให้เราตามด้วยการนำไส๊อ่อนมาล้างทำความสะอาด
โดยขยำไส๊อ่อนกับเกลือ แล้วนำไปล้างให้สะอาด 2-3 ครั้ง
ให้สะอาดดีเสร็จแล้วพักไว้นะคะ
– ต้มน้ำเปล่า ใส่ ตะไคร้ ใบมะกรูดและเกลือลงไปเล็กน้อย ด้วยนะคะ
เพื่อดับกลิ่น ต้มให้น้ำเดือดพล่านแล้วนำลงไปต้ม ต้มประมาณ 45 นาที นะคะ
– เมื่อไส๊อ่อนที่ต้มนิ่ม แบบที่เราชอบแล้ว ตักขึ้นมาหั่นเป็นช่อๆ
ใส่ชามผสมไว้ จากนั้นเอารากผักชี กระเทียม พริกไท ยป่น ที่เราโขลกไว้ ลงไป
แล้วตามด้วยเครื่องปรุง ไม่ว่าจะเป็นซอสหอยนางรม ซอสปรุงรสฝาเขียว
ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน (ใช้มือขยำเลยค่ะ)
หมักทิ้งไว้ 10-15 นาที นะคะ
– นำไส๊อ่อน ที่เราหมักไว้มาย่างให้สุก วันนี้ย่างกับกระทะนะคะ
(ใช้เตาถ่านย่างจะหอมอร่อยกว่านะคะ) คอยพลิกกลับด้านเรื่อยๆนะคะ
ย่างให้เกรียมนิดๆ แล้วหั่นเป็นชิ้นๆให้มีขนาดพอดีคำ จัดใส่จาน
ทานคู่กับน้ำจิ้มแจ่ว อร่อยมากค่ะ
ส่วนผสม น้ำจิ้มแจ่ว
น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
พริกป่น 2 ช้อนชา
ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 2-3 หัว
ต้อนหอมซอย 1 ต้น
ผักชีฝรั่งซอย 1 ต้น
วิธีทำ น้ำจิ้มแจ่ว
ให้เราทำการผสมน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลทราย เข้าด้วยกัน
คนให้น้ำตาลทรายละลายจนหมด จากนั้นใส่พริกป่น ข้าวคั่ว หอมแดงซอย
ต้นหอมซอยและผักชีฝรั่งซอย ลงไปคนให้เข้ากัน แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วคะ
ใครชื่นชอบรสชาติแบบไหนสามารถใส่เพิ่มเติมลงไปได้เลยค่ะ
เป็นยังไงกันบ้างค่ะ สำหรับเมนูในวันนี้ง่ายมากเลยใช่ไหมล่ะค่ะ
หากใครที่ชื่นชอบสามารถนำสูตรนี้ไปทำตามกันได้เลย
รับรองว่าถูกใจทั้งคนทำและคนกินกันอย่างแน่นอน
ขอบคุณข้อมูลจาก : ทำเองอร่อยจัง By Tu Sureewan