เผยเคล็ดลับ ทอดยังไงให้กรอบ ง่ายมากๆเก็บไว้กินได้นาน

ในเวลาที่ได้รับประทานก๋วยเตี๋ยว สิ่งที่นึกถึงอย่างแรกที่จะรับประทานคู่กันนั่นก็คือ กากหมู เมื่อได้ทานกากหมูคู่กับก๋วยเตี๋ยวเรือแล้วก็จะอร่อยมากยิ่งขึ้น อีกทั้งกากหมูยังสามารถทานกับเมนูอื่นๆก็ยังอร่อยอีก แต่เพื่อนๆรู้กันแล้วใช่ไหมว่า กากหมูนั้นเป็นแหล่งสะสมพลังงานไขมันเมื่อรับประทานเข้าไปมากๆนั้น จะก่อให้เกิดผลเสียต่อร่างกาย ควรรับประทานแต่พอดี

วันนี้เราจึงมีสูตรวิธีการทำกากหมูจาก คุณนู๋หนามน้อย ที่ได้นำสูตรนี้มาเผยแพร่ให้พวกเราได้ทำกัน วิธีการทำนั้นอธิบายอย่างละเอียดและมีวิธีการที่แสนจะง่าย ที่สำคัญไม่อมน้ำมันอีกด้วย เราทำ 1 ครั้งสามารถเก็บไว้ทานได้อีกนาน ไปลองดูวิธีทำกันเลย

วัตถุดิบ

– หนังหมูสด 10

– เกลือป่นหยิบมือ

– อูมามิเล็กน้อย

ขั้นตอนในการทำ

ทำความสะอาดหนังหมู กำจัดขน ขูดสิ่งสกปรกออกให้หมด จากนั้นจึงหันเป็นชิ้นๆ ให้พอดีไม่ควรหั่นเล็กเกินไปเพราะเวลากากหมูสุกนั้นจะหดเหลือชิ้นเล็กนิดเดียว

เมื่อหันเสร็จเรียบร้อยแล้วนำเอาหนังหมูมาขยำคลุกเคล้าเข้ากับเกลือสมุทรอีกทีเพื่อเป็นการล้างเมือก

นำมาล้างน้ำอีกครั้งหนึ่งจนสะอาดแล้วตากวางให้สะเด็ดน้ำ

เมื่อเห็นว่าสะเด็ดน้ำดีแล้วใส่เกลือลงไปกับกูมามีเล็กน้อย อย่าใส่เกลือมากจนเกินไปเพราะจะทำให้เค็ม จากนั้นเทลงกระทะได้เลย

เมื่อเทลงกระทะแล้ว จะสังเกตเห็นมันเริ่มออกมาเยอะ

เราต้องเคี่ยวจนมันออกมาให้เยอะได้มากที่สุด

หลังจากนั้นให้ปิดแก๊สทิ้งไว้แช่น้ำมันที่ทอดไว้ในกากหมู 1 คืน เมื่อผ่านไปหนึ่งคืนกากหมูที่ทอดจะกลายเป็นสีขาวแบบนี้

ตั้งไฟจุดแก๊ส สังเกตุน้ำมันจะใสอีกครั้ง

เมื่อน้ำมันเริ่มเดือดทำการทอดเป็นครั้งที่ 2 ทีนี้ต้องหมั่นคนห้ามหยุดเพราะจะทำให้กากมุมมันพองและแตกดี เมื่อเคี่ยวไปเรื่อยๆจะสังเกตว่าจะมีเสียงแตกตัว คนไปเรื่อยๆไม่ต้องกลัวน้ำมันกระเด็น เพราะในสูตรนี้มีแต่แค่เสียง

เมื่อสังเกตฟองอากาศที่เดือดอยู่ในน้ำมัน ถ้าเหลือน้อยแสดงว่ากากหมูของเรานั้นใกล้จะได้ที่แล้ว

จากนั้นให้ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน และวางกระจายเพื่อให้กากหมูนั้นคลายความร้อน

เมื่อกากหมูนั้นคลายความร้อนออกแล้ว ให้นำภาชนะมาใส่ปิดฝาให้สนิท สามารถเก็บไว้ทานได้เป็นเวลานาน

ขอบคุณข้อมูลจาก : ครัวบ้านหนู