Home »
Uncategories »
อย.เตือนผักที่ผู้ป่วย 4 โรคนี้ควรเลี่ยง โดยเด็ดขาด อาจเป็นโทษมากกว่าประโยชน์
อย.เตือนผักที่ผู้ป่วย 4 โรคนี้ควรเลี่ยง โดยเด็ดขาด อาจเป็นโทษมากกว่าประโยชน์
อย. โพตส์ เตือ นผักที่ผู้ป่ ว ย 4 โ ร คนี้ควรเลี่ยง โดยเด็ดข า ด อาจเป็นโทษมากกว่าประโยชน์
โดยทั่วไปแล้วเรามักได้ยินว่า
กินผักผลไม้สิดี จะได้แข็งแรงหรือดีต่อร่ า งกาย
แต่สำหรับบางคนแล้วผักผลไม้ที่รับประทานเข้าไปก็อาจก่อให้เกิດผลเสียได้เหมือนกัน
โดยเฉพาะในผู้มีโ ร คประจำตัว งงล่ะสิ กินผักผลไม้ยังมีโทษด้วยหรอ
เพราะบางครั้งเมื่อเราเจ็ບป่ ว ยด้วยโ ร
คใดโ ร คหนึ่ง สารอาหารบางประเภทอาจจะส่งผลกระทบกับโ ร คที่เป็นอยู่
หากไม่รู้และกินไป อาจส่งผลเสียกับชีวิตได้ โดยเฉพาะในผู้มีโ ร คประจำตัว
และแน่นอนที่สุดเพราะหากรับประทานหรือปรุงอาหารไม่ถูกหลักอนามัยก็ เ สี่ ย ง
อันตรายเช่นกัน
ผู้ป่ ว ยโ ร คไต
ผู้ป่ ว ยโ ร คไต
ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานผักผลไม้ที่มีสารของกรดออกซาลิกปริมาณสูง
อาทิเช่น มันสำปะหลัง ดอกกะหล่ำ ผักโขม ปวยเล้ง เป็นต้น
เนื่องจากกรดออกซาลิกสามารถจับกับแคลเซียมตกตะกอนเป็นก้อนนิ่วที่ไต
นอกจากนี้ผู้ป่ ว ยไตเรื้อรังควรหลีกเลี่ยงผักผลไม้ที่มีโพแทสเซียมสูง เช่น
หน่อไม้ ใบขี้เหล็ก ทุเรียน มะละกอ เป็นต้น
ผู้ป่ ว ยโ ร คธาลัสซีเมีย
ผู้ป่ ว ยโ ร คธาลัสซีเมีย เป็นโ ร คเ ลื
อ ดจางที่มีสาเหตุมาจากความผิดปกติทางพันธุกssม มีปริมาณธาตุเหล็กสูง
แต่ไม่สามารถนำมาสร้างเม็ดเ ลื อ ดแดงเองได้ ทำให้เกิດภาวะธาตุเหล็กสูงในเ
ลื อ ดซึ่งเป็นอันตราย
ฉะนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กสูง เช่น ตับสัตว์
เครื่องในสัตว์ รวมไปถึงผักผลไม้ที่มีธาตุเหล็กสูง เช่น ผักกูด ถั่วฝักย าว
ผักแว่น เห็ดฟาง ใบตำลึง ใบแมงลัก ส้ม เป็นต้น
ผู้ป่ ว ยโ ร คไทรอยด์
ผู้ป่ ว ยโ ร คไทรอยด์ สิ่งที่ผู้ป่ ว
ยกลุ่มนี้พึงs ะวั งคือ พืชวงศ์ Cruciferae ได้แก่ กะหล่ำปลี ทูนิป
horseradish และเมล็ดพรรณผักกาดชนิดต่าง ซึ่งผลที่เกิດขึ้นคือ
จะทำให้เกิດเป็นโ ร คคอหอยพอก แต่สารพิ ษเหล่านี้จะถูกทำลายโดยการต้ม
จึงควรรับประทานกะหล่ำปลีสุกดีกว่ากะหล่ำปลีดิบ
ผู้ป่ ว ยโ ร คกระเพาะและลำไส้
ผู้ป่ ว ยโ ร คกระเพาะและลำไส้
ควรหลีกเลี่ยงการบริโภคพริก เพราะจะทำให้กระเพาะอักเสบได้ และยิ่งผู้ป่ ว
ยที่เป็นม ะ เ ร็ งกระเพาะ หากกินพริกในปริมาณมากจะทำให้อาการของโ ร คม ะ เ
ร็ งกระเพาะอาหารเป็นมากขึ้น เนื่องจากพริกมีสารที่เรียกว่า แคปไซซิน
ซึ่งทำให้เกิດความเผ็ดร้อน พบมากในส่วนของรกพริก(ใส้แกนกลาง)และเมล็ดพริก
ดังนั้นความเผ็ดของพริกจึงทำให้ระคายเคืองกระเพาะอาหารและทำให้อาการของโ ร
ครุ นแร งขึ้นได้
กินไม่s ะวั งอันตรายกว่าที่คุณคิด
ทั้งนี้ก็อย า กให้ทุกคน
ตรวจเช็กดูให้ดีก่อนว่าอาหารผักผลไม้แต่ละชนิดเหมาะกับเราไหม
เพื่อความปลอดภัยของชีวิต