Home »
Uncategories »
เผยวิธีทำ “ขนมไข่นกกระสา” สูตรไทยโบราณ หอมอร่อยติดใจ
เผยวิธีทำ “ขนมไข่นกกระสา” สูตรไทยโบราณ หอมอร่อยติดใจ
วันนี้เราจะชวนเพื่อน ๆ มาทำเมนูขนมไทยโบราณ
ที่หลายคนอาจจะไม่ได้ทานนานแล้ว
แถมทุกวันนี้ไม่ค่อยมีร้านขนมไทยทำขายกันซะด้วย นั่นก็คือเมนู
“ขนมไข่นกกระสา” นั่นเองจ้า
ชื่ออาจจะแปลก หน้าตาอาจจะไม่คุ้น
แต่รับรองเลยว่านี่ล่ะคือขนมไทยโบราณที่รสเลิศ
รับรองทานแล้วจะติดอกติดใจแน่นอน
ไปดูกันค่ะว่ามีวิธีการทำขนมไข่นกกระสาอย่างไรกันบ้าง
ส่วนผสม
1.ตัวไส้ขนม
– ใช้ถั่วเขียวซีกเลาะเปลือก 1 ถ้วย
– น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
– เกลือ 3/4 ช้อนชา
– พริกไทยโขลกละเอียด 1 ช้อนชา
– น้ำมันสำหรับผัด
2.ตัวหุ้มไส้
– สาคูเม็ดเล็ก 2 ถ้วย
– น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ
3.กะทิราดหน้าขนม
– หัวกะทิ 1 ถ้วย
– เกลือ 1/4 ช้อนชา
วิธีทำ
1.
ทำไส้ขนม นำถั่วไปแช่น้ำ 2 ชม. แล้วนึ่งให้สุก โขลกให้ละเอียด
นำไปผัดปรุงรสด้วย น้ำตาล เกลือ พริกไทย หลังจากนั้นนำไปปั้นเป็นก้อนรี
ยาวประมาณ 2 ซ.ม. ใส่ถาดพักไว้
2. นำสาคูแช่น้ำธรรมดาประมาณ 20 นาที
เทน้ำออก พักให้สะเด็ดน้ำ ผสมน้ำตาลกับน้ำร้อน 1 ช้อนโต๊ะ คนให้น้ำตาลละลาย
นำไปผสมกับสาคู แล้วปั้นหุ้มไส้ให้มิด นำไปนึ่งบนน้ำเดือด 10- 15 นาที
จนตัวขนมสุก พรมด้วยกะทิเล็กน้อย เพื่อไม่ให้ขนมติดกัน
3. นำกะทิขึ้นตั้งเตา พอเดือดใส่เกลือ คนให้เข้ากัน แล้วยกลงจากเตา
4. เวลาจะทาน ตักขนมใส่จาน ราดด้วยน้ำกะทิ ควรทานขนมตอนอุ่น ๆ จะอร่อยกว่าตอนขนมเย็นแล้วค่ะ
อย่าลืมเอาไปลองทำทานกันนะคะ
รับรองอร่อยติดใจชัวร์ หวังว่าจะเป็นไอเดียดี ๆ ให้เพื่อน ๆ
แฟนเพจทุกท่านนะคะ ถ้าคิดว่ามีประโยชน์โปรดส่งต่อเพื่อเป็นวิทยาทานจ้า
แหล่งที่มา: Supaporn Kumnodnae / ที่นี่มีสาระ
เรียบเรียงโดย item2day.com