เผยวิธีทำ “น้ำนมข้าวโพด” แบบง่าย ๆ

สวัสดีค่ะวันนี้เรามีสูตรน้ำเพื่อสุขภาพมาให้เพื่อนๆได้ลองทำกันด้วยค่ะ วันนี้ขอนำเสนอเมนูน้ำนมข้าวโพดนั้นเองค่ะ หลายคนคงจะเคยดื่มกันแล้วก็อร่อยดีนะคะเหมือนนมเลย แถมยังมันๆแล้วก็มีกลิ่นหอมอีกด้วย ยิ่งนำมาต้มยิ่งหอมน่าทานมากๆเลยค่ะ เอาเป็นว่าเราลองไปดูสูตรการทำน้ำนมข้าวโพดพร้อมๆกันเลยดีกว่าจ้า

ส่วนผสมของการทำน้ำนมข้าวโพด

ข้าวโพดหวาน 5 ฝัก/น้ำต้มใบเตย 7 ถ้วยตวง (ใช้ใบเตยล้างหั่นประมาณ 5 ใบ)/เกลือป่น 1 ช้อนชา

ขั้นตอนการทำน้ำนมข้าวโพด

1. ลอกเปลือกข้าวโพดออกล้างให้สะอาด ฝานเมล็ดข้าวโพดบาง ๆ (ส่วนเปลือกข้าวโพดนำไปต้มน้ำให้หอม)

2. ใส่ข้าวโพดลงในโถปั่น เติมน้ำต้มใบเตยพอควร เปิดสวิชท์ปั่นจนละเอียดดีแล้วกรองผ่านกระชอน (ควรนำส่วนเนื้อข้าวโพดที่กรองได้มาปั่นครั้งที่ 2 พร้อมน้ำใบเตย หรืออาจใช้น้ำข้าวโพดที่ปั่นไว้ก่อน)

3. นำน้ำข้าวโพดทั้งหมด ใส่หม้อสเตนเลสตั้งไฟ เติมเกลือ ควรคนด้วยพายไม้เพื่อไม่ให้ไหม้ ต้มพอสุกข้น ยกลงพักไว้ (ระวังอย่าให้ร้อนถึงจุดเดือด เพราะจะสุกเกินไปเกิดการแยกตัว)

4. เสิร์ฟร้อนหรือเย็นตามชอบ หากชอบหวานผสมน้ำเชื่อมได้

น้ำนมข้าวโพดมีคุณประโยชน์ที่ได้รับประกอบด้วยไขมันและโซเดียมต่ำ ซึ่งไม่เป็นอันตรายต่อผู้ป่วยโรคไต มีเบต้าแคโรทีนช่วยบำรุงผิวและสายตา มีแคลเซียมช่วยกระตุ้นการเจริญของกระดูก ผม และฟันในเด็กวัยเรียน นอกจากนั้น คาร์โบไฮเดรต โปรตี แมกนีเซียม โพแตสเซียม เมไธโอนีน วิตามิน เอ บี และอื่นๆ อย่างละเล็กน้อย และรสหอมหวานแถมยังเป็นเครื่องดื่มเพิ่มพลังงานในคนฟื้นจากไข้ หรือผู้มีอาการอ่อนเพลียอีกด้วยนะคะสำหรับวันนี้แอดขอตัวไปหาเมนูใหม่ๆมาฝากเพื่อนๆก่อนบ๊ายบาย