เคล็ดลับการทำ “เนื้อแดดเดียว” ให้อร่อย
สวัสดีค่ะกลับมาพบกันอีกเช่นเคยสำหรับวันนี้เราจะพาเพื่อนๆไปเข้าครัวทำเมนูเนื้อแดดเดียวในวันที่อากาศร้อนๆกันค่ะ
แต่การทำเนื้อแดดเดียวในวันนี้เราจะใช้เนื้อวัวในการทำเนื้อแดดเดียวเป็นเมนูที่สามารถเก็บไว้ทานได้นานแต่ต้องแช่เย็นนะคะ
เพราะถ้าไม่งั้นจะเสียเอาง่ายๆเนื้อแดดเดียวเป็นเมนูที่ทำไม่ยากเลยค่ะการหมักง่ายนิดเดียวเองแถมยังอร่อยอีกด้วยเอาเป็นว่าเราไปดูขั้นตอนการทำเนื้อแดดเดียวไปพร้อมๆกันเลยดีกว่าจ้า
ส่วนผสมของการทำเนื้อแดดเดียว
เนื้อวัว/น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ/น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ/น้ำตาลทราย 1
ช้อนชา/งาขาว 2 ช้อนโต๊ะ/กระเทียมสับ 2-3 กลีบ/รากผักชีบุบ 5
ราก/พริกไทยเม็ดประมาณ 1 ช้อนชา
ขั้นตอนในการทำเนื้อแดดเดียว
1.ล้างเนื้อวัวให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นๆ ไม่ต้องชิ้นเล็กมาก กะให้พอดีๆ ไม่หนาไปหรือบางเกินไป ซับน้ำให้แห้ง
2.รากผักชี พริกไทยและกระเทียม เอามาโขลกรวมกัน ใส่ลงไปคลุกกับเนื้อ
3.เติมน้ำปลา น้ำมันหอย น้ำตาลและงาขาว และนวดให้ส่วนผสมเข้าเนื้อ
4.ถึงเวลานำไปตากแดด ใช้เวลา 4 -5 ชั่วโมง หากแดดแรงจัดก็สัก 3 ชั่วโมง
กลับด้านให้โดนแดดทั่งสองด้าน เมื่อเนื้อแห้งดีแล้วก็นำมาทำอาหารได้เลย
เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะสำหรับเมนูการทำเนื้อแดดเดียวที่เราได้หยิบมาฝากเพื่อนๆในวันนี้
สำหรับใครที่ไม่ค่อยได้เข้าครัวทำอาหารก็สามารถทำได้เองที่บ้านค่ะ
เพราะการทำไม่ยุ่งยากเลยแค่ทำตามสูตรที่เราหยิบมาฝากเท่านี้คุณก็จะได้เนื้อแดดเดียวไว้ทานกับข้าวร้อนๆแล้วล่ะค่ะ