เผยความลับ! วิธีทำ "น้ำปลาหวาน" ด้วยงบไม่เกิน 100 บาท ใกล้หน้ามะม่วงแล้ว ห้ามพลาดนะคะ

มะม่วงกับน้ำปลาหวาน ถือว่าเป็นเมนูที่อยู่คู่กับสาวไทยมาอย่างช้านาน โดยเฉพาะสาวออฟฟิศพักเที่ยง ทานอาหารเสร็จแล้วตบท้ายด้วยมะม่วงกับน้ำปลาหวานฟินนักแล วันนี้จะมาแนะนำวิธีทำง่ายๆ เอาไว้ไปทำทานเองจะได้ปรับรสชาติให้เข้ากับปากตัวเองเป็นยังไงไปดู

ส่วนประกอบ

(สำหรับน้ำตาลปี๊บ 1โล)
กุ้งแห้งเนื้อ 1 ขีด
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 กิโลกรัม
หอมแดงปอกเปลือกซอย 20 หัว
พริกแห้งคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำสะอาด

วิธีทำ



โขลกกุ้งแห้งจนเนื้อฟูหรือถ้าใครจะปั่นก็ได้เเต่เนื้อจะไม่ค่อยฟู



เทน้ำตาลปี๊ปใส่หม้อ พร้อมตั้งไฟ
ละลาย กะปิ เเละ น้ำปลา ลงในหม้อ



เคี่ยวจนเดือด เเล้วใส่พริกป่นเเละกุ้งเเห้งตามด้วยหัวหอม



เติมน้ำลงไปในหม้อพอประมาณ เคี่ยวต่อจนเดือด



ชิมรสตามชอบ
ทิ้งไว้ให้เย็น เเล้วตักใส่กระปุกปิดฝา

ใครที่ชอบทานเผ็ด สามารถใส่พริกขี้หนูซอยเพิ่ม
ลองทำดูค่ะ สูตรนี้ทำขายได้สบายเลย