มะม่วงกับน้ำปลาหวาน ถือว่าเป็นเมนูที่อยู่คู่กับสาวไทยมาอย่างช้านาน
โดยเฉพาะสาวออฟฟิศพักเที่ยง
ทานอาหารเสร็จแล้วตบท้ายด้วยมะม่วงกับน้ำปลาหวานฟินนักแล
วันนี้จะมาแนะนำวิธีทำง่ายๆ
เอาไว้ไปทำทานเองจะได้ปรับรสชาติให้เข้ากับปากตัวเองเป็นยังไงไปดู
ส่วนประกอบ
(สำหรับน้ำตาลปี๊บ 1โล)
กุ้งแห้งเนื้อ 1 ขีด
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 กิโลกรัม
หอมแดงปอกเปลือกซอย 20 หัว
พริกแห้งคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำสะอาด
วิธีทำ
โขลกกุ้งแห้งจนเนื้อฟูหรือถ้าใครจะปั่นก็ได้เเต่เนื้อจะไม่ค่อยฟู
เทน้ำตาลปี๊ปใส่หม้อ พร้อมตั้งไฟ
ละลาย กะปิ เเละ น้ำปลา ลงในหม้อ
เคี่ยวจนเดือด เเล้วใส่พริกป่นเเละกุ้งเเห้งตามด้วยหัวหอม
เติมน้ำลงไปในหม้อพอประมาณ เคี่ยวต่อจนเดือด
ชิมรสตามชอบ
ทิ้งไว้ให้เย็น เเล้วตักใส่กระปุกปิดฝา
ใครที่ชอบทานเผ็ด สามารถใส่พริกขี้หนูซอยเพิ่ม
ลองทำดูค่ะ สูตรนี้ทำขายได้สบายเลย
ส่วนประกอบ
(สำหรับน้ำตาลปี๊บ 1โล)
กุ้งแห้งเนื้อ 1 ขีด
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 กิโลกรัม
หอมแดงปอกเปลือกซอย 20 หัว
พริกแห้งคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำสะอาด
วิธีทำ
โขลกกุ้งแห้งจนเนื้อฟูหรือถ้าใครจะปั่นก็ได้เเต่เนื้อจะไม่ค่อยฟู
เทน้ำตาลปี๊ปใส่หม้อ พร้อมตั้งไฟ
ละลาย กะปิ เเละ น้ำปลา ลงในหม้อ
เคี่ยวจนเดือด เเล้วใส่พริกป่นเเละกุ้งเเห้งตามด้วยหัวหอม
เติมน้ำลงไปในหม้อพอประมาณ เคี่ยวต่อจนเดือด
ชิมรสตามชอบ
ทิ้งไว้ให้เย็น เเล้วตักใส่กระปุกปิดฝา
ใครที่ชอบทานเผ็ด สามารถใส่พริกขี้หนูซอยเพิ่ม
ลองทำดูค่ะ สูตรนี้ทำขายได้สบายเลย