หัวหอม เป็นส่วนผสมที่พบบ่อยมากในจานอาหารทั่วโลก
นอกเหนือจากรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์แล้วหัวหอมยังมีสรรพคุณเป็นยาที่มีประสิทธิภาพมากในการช่วยแก้ไขปัญหาสุขภาพต่างๆ
ได้อย่างมากมาย
ผักมหัศจรรย์นี้มีประโยชน์อย่างมากในการรักษาโรคไข้หวัดและได้ถูกนำมาใช้ในวงการแพทย์แผนจีนและอายุรเวทมาเป็นระยะเวลายาวนาน
เนื่องจากมันมีคุณสมบัติในการรักษาที่มีประสิทธิภาพได้รับการยอมรับโดยองค์การอนามัยโลก
มันเป็นพืชธรรมชาติที่มีประสิทธิภาพในการรักษาโรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ
รักษาอาการไอ และหลอดลมอักเสบ
คุณสามารถป้องกันไข้หวัดได้หากคุณวางชิ้นหัวหอมไว้รอบ ๆ
บ้านหรือข้างเตียงในเวลากลางคืน
หัวหอมสดมีประสิทธิภาพในการดูดซับเชื้อโรคจากอากาศภายในบ้านและป้องกันเชื้อโรคต่างๆ
เข้าสู่ร่างกายของคุณ อีกทั้งยังแก้ไขปัญหาสุขภาพได้อย่างมากมาย
ตามที่นักวิทยาศาสตร์ระบุไว้
คุณสมบัติที่น่าอัศจรรย์ของหัวหอมนั้นมันมีสารกำมะถัน เช่น
ซัลโฟไซด์(sulfoxide) และ thiosulfinates
ที่ทำให้เกิดกลิ่นที่รุนแรงจนสามารถทำให้เราน้ำตาไหลได้ในขณะที่เราหั่นหัวหอม
นอกจากนี้หัวหอมยังมีส่วนผสมที่มีศักยภาพที่ช่วยป้องกันและต่อสู้กับโรคหัวใจและโรคมะเร็งและเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันและป้องกันโรคต่างๆ
มากมาย
หัวหอม ยังมีสารเควอร์ซิทิน ( Quercetin )
อยู่สูงมากซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพที่ช่วยต่อสู้กับอนุมูลอิสระ
หากคุณต้องการรักษาไข้หวัดใหญ่ควรเพิ่มหัวหอมไว้ในเมนูอาหารของคุณ
และเราขอแนะนำหนึ่งในเมนูอาหารแสนอร่อยและทำง่ายมากให้กับคุณ
1.สูตรซุปหัวหอม
ส่วนผสม:
หัวหอมขนาดใหญ่ 3 หัว
ออริกาโนสับ ¼ ถ้วย
น้ำ 4 ถ้วย
กระเทียม 3 กลีบ
เกลือหิมาลายัน
วิธีทำ
เริ่มจากต้มน้ำให้ร้อนและใส่ออริกาโนลงไป
จากนั้นใส่กระเทียมและหัวหอมหั่นเป็นลูกเต๋าตามลงไป ต้มไปเรื่อยๆ
เคี่ยวทิ้งไว้เป็นเวลา 15 นาทีจนหัวหอมนุ่ม
เท่านี้ซุปแสนอร่อยก็พร้อมเสริฟ! ทันทีที่คุณรับประทาน
เหงื่อจะเริ่มออกทันที
2.ใช้หัวหอมในการรักษาไข้หวัดใหญ่
ก่อนเข้านอนให้คุณหั่นหัวหอมเป็นชิ้นและใส่ไว้ในเท้า
จากนั้นสวมถุงเท้าทับอีกชั้นปล่อยทิ้งไว้อย่างนั้นตลอดคืน
ในตอนเช้าให้เอาชิ้นหัวหอมออก ทำซ้ำวิธีนี้ไปเรื่อยๆ
จนกว่าอาการไข้หวัดของคุณจะหายสนิท