ยำไข่แดงเค็ม ใส่กุ้งสดพร้อมสูตรน้ำยำปลาร้ารสเจ็บ

เมนูยำไข่เค็มทั่วไปคงต้องชิดซ้ายให้กับเมนูยำไข่แดงเค็ม เมนูไข่รสเค็ม ๆ มัน ๆ เคล้ากับเครื่องยำและน้ำยำรสแซ่บหอมปลาร้า

จากที่เคยทำเมนูยำไข่เค็ม เมนูไข่กินกับข้าวต้มร้อน ๆ แม้จะอร่อยแต่ใครไม่ชอบไข่ขาวเค็มคงต้องเขี่ยทิ้งเสียดายของ ลองแปลงร่างใส่แต่ไข่เค็มแดงกันดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำยำไข่แดงเค็ม หรือยำไข่เค็มแดง สูตรจาก คุณ Kitty Chef สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับไข่แดงของไข่ไก่ ใส่กุ้งลวกผสมเครื่องยำและเคล้ากับน้ำยำปลาร้ารสเข้มข้น ลองทำดูอร่อยไม่ใช่เล่นนะคะ

          วันก่อนทำไข่เค็มแดง (ไข่ไก่) แล้วนึ่งเก็บเอาไว้ วันนี้ก็เลยทำ “ยำไข่เค็มแดง” เค็มนิด ๆ มันหน่อย ๆ ทำน้ำยำรสเข้มข้น คลุกให้เข้ากัน อร่อยนัวสุด ๆ

 ยำไข่แดงเค็ม

ส่วนผสม ยำไข่แดงเค็ม

  • ไข่แดงเค็มสุก (ไข่ไก่)

  • กุ้งสดลวกสุก

  • ขึ้นฉ่าย

  • หอมแขก

  • เม็ดมะม่วงหิมพานต์

     

ส่วนผสม น้ำยำ

  • น้ำตาลเคี่ยว 4 ช้อนโต๊ะ

  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

  • น้ำมะนาวคั้นสด ๆ 2 ช้อนโต๊ะ

  • น้ำปลาร้าต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ

  • มะนาวผ่าซีก

  • พริกจินดาโขลกละเอียด ประมาณ 15 เม็ด

     

วิธีทำยำไข่แดงเค็ม

ยำไข่แดงเค็ม

     1. คลุกเคล้าส่วนผสมน้ำยำให้เข้ากัน

     2. ใส่กุ้ง ใส่ไข่เค็มแดง เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ขึ้นฉ่าย และหอมแขก คลุกเคล้าเบา ๆ ก็เสร็จแล้วค่ะ ง่ายสุด ๆ เลย

 

  • กด subscribe ติดตามช่องยูทูบของ Kitty Chef ด้วยนะคะ

  • Facebook : kittychefchannel

     

          ของมันต้องโดน ! เมนูไข่แดงเค็มได้กินไข่แดงเน้น ๆ อื้อหือ… แอบซี้ดน้ำลาย ในสูตรใส่กุ้งอย่างเดียว แต่เราขอจัดหมูสับกับหอยแมลงภู่ลวกเพิ่มด้วยดีกว่า ส่วนน้ำยำใส่ปลาร้าแบบนี้ถูกใจหลายเด้อ
 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ Kitty Chef สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม