แกงเทโพใส่อะไรบ้าง ? ส่วนผสมหลัก ๆ ของแกงเทโพนั่นคือผักบุ้ง
ใส่หมูสามชั้นลงไปต้มกับพริกแกงกะทิ ปรุงรสเปรี้ยวหวานและเผ็ดนิดหน่อย
กินกับข้าวสวยฟินเกินบรรยาย
เมนูแกงเทโพปลาเค็ม สูตรอาหารไทย ใคร ๆ ก็ทำกินกัน ลองเปลี่ยนมาทำแกงเทโพสามชั้นกันดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำแกงเทโพหมูสามชั้น ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดสำเร็จรูป ปรุงรสเปรี้ยวด้วยน้ำมะขามเปียกกับมะกรูด เติมรสหวานกับรสเค็มนิดหน่อย ใครจะดัดแปลงเป็นแกงเทโพไก่หรือแกงเทโพกุ้งก็ตามชอบเลยค่ะ
เมนูแกงเทโพปลาเค็ม สูตรอาหารไทย ใคร ๆ ก็ทำกินกัน ลองเปลี่ยนมาทำแกงเทโพสามชั้นกันดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำแกงเทโพหมูสามชั้น ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดสำเร็จรูป ปรุงรสเปรี้ยวด้วยน้ำมะขามเปียกกับมะกรูด เติมรสหวานกับรสเค็มนิดหน่อย ใครจะดัดแปลงเป็นแกงเทโพไก่หรือแกงเทโพกุ้งก็ตามชอบเลยค่ะ
ส่วนผสม แกงเทโพ
- หัวกะทิ 1 ถ้วย
- น้ำพริกแกงเผ็ด 50 กรัม
- หมูสามชั้น 200 กรัม
- น้ำกะทิ 2+1/2 ถ้วย
- มะขามเปียก
- น้ำสะอาด (สำหรับแช่มะขามเปียก)
- น้ำตาลปี๊บ
- น้ำปลา
- เกลือป่น
- ผักบุ้งไทย 300 กรัม
- มะกรูดหั่นแว่น 1 ลูก
- ใบมะกรูด 4-5 ใบ
วิธีทำแกงเทโพ
1. ตั้งกระทะใช้ไฟกลาง เทหัวกะทิลงไปครึ่งหนึ่ง รอจนเดือดและแตกมัน
ใส่น้ำพริกแกงลงไป ผัดผสมจนเข้ากัน พอกลิ่นหอมและแตกมัน ใส่หมูสามชั้นลงไป
ผัดพอหมูสุก ค่อย ๆ เทน้ำกะทิลงไป จากนั้นก็เร่งไฟให้แรงขึ้น
2. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก เกลือป่น และน้ำปลา รอให้เดือด ชิมรส
3. เร่งไฟให้น้ำแกงเดือดจัด ใส่ผักบุ้งกับลูกมะกรูดลงไป กดให้ผักบุ้งจมน้ำ จากนั้นก็รอให้เดือดและผักบุ้งสุกนิ่ม โรยใบมะกรูด ราดด้วยหัวกะทิที่เหลืออีก 1/2 ถ้วย คนให้เข้ากัน รอเดือด ปิดไฟ ตักใส่ชาม
มื้อเย็นใครอยากทำเทโพผักบุ้งเหมือนกันบ้างไหมเอ่ย
ถ้าหาผักบุ้งไทยไม่ได้ลองดัดแปลงเป็นแกงเทโพผักบุ้งจีนก็ได้นะคะ
ขอตัวไปหุงข้าวรอก่อนนะคะ
2. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก เกลือป่น และน้ำปลา รอให้เดือด ชิมรส
3. เร่งไฟให้น้ำแกงเดือดจัด ใส่ผักบุ้งกับลูกมะกรูดลงไป กดให้ผักบุ้งจมน้ำ จากนั้นก็รอให้เดือดและผักบุ้งสุกนิ่ม โรยใบมะกรูด ราดด้วยหัวกะทิที่เหลืออีก 1/2 ถ้วย คนให้เข้ากัน รอเดือด ปิดไฟ ตักใส่ชาม