ยกหม้อซดกันไปเลยสำหรับเมนูแกงหน่อไม้ สูตรอาหารไทยใส่เห็ดหลากชนิดกับผักเน้น ๆ ใส่น้ำปลาร้ากับข้าวเบือ ต้มกับน้ำใบย่านาง กินกับข้าวสวยร้อน ๆ สุดฟิน
เมนูแกงหน่อไม้กะทิ
เช่น แกงหน่อไม้ใส่หมู แกงหน่อไม้ไก่ เป็นต้น คงไม่เหมาะสำหรับสาว ๆ
รักหุ่นสวย ลองมาทำเมนูแกงหน่อไม้ใบย่านางกันดีไหม
กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำแกงหน่อไม้ สูตรจาก คุณ Kitty Chef สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรแกงหน่อไม้ไม่ใส่กะทิ ใส่น้ำใบย่าง ต้มกับเห็ดและผัก ใส่น้ำปลาร้ากลิ่นหอม และเติมข้าวเบื่อเพื่อความข้น
แกงหน่อไม้ รวมผักหลายชนิดไว้ในหม้อ น้ำใบย่านางเข้มข้น ใส่ข้าวเบือ รวมความแซ่บนัวจริง ๆ กับเมนูนี้
ส่วนผสม แกงหน่อไม้
พริกจินดา
ตะไคร้
หอมแดง
น้ำใบย่านาง
น้ำปลาร้า
หน่อไม้
กระเจี๊ยบเขียว
เห็ดหูหนู
เห็ดนางรมหลวง
เห็ดยานางิ
เห็ดเข็มทอง
ข้าวเบือ
ผักแขยง
น้ำปลา
วิธีทำแกงหน่อไม้
► เริ่มความแซ่บจากการตำพริก
ตะไคร้ และหอมแดงพอหยาบ ๆ เทน้ำใบย่านางลงหม้อรอให้เดือด
ใส่เครื่องที่ตำไว้แล้ว น้ำปลาร้า หน่อไม้ กระเจี๊ยบเขียว เห็ดต่าง ๆ
และข้าวเบือ ปรุงรสด้วยน้ำปลา รอให้เดือดผักสุกใส่ผักแขยง
ชิมรสชาติให้อร่อย
► ตักใส่ถ้วย ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ
แกงหน่อไม้ใบย่านางสูตรนี้ใส่เห็ดกับผักรวมหลากชนิด
ถ้าไม่ใส่น้ำปลาร้าก็ใส่เกลือแทน
กินกับข้าวสวยหรือข้าวเหนียวก็ได้จัดมาด่วน ๆ เลยจ้า