มื้อเที่ยงวันนี้อิ่มอร่อยกับ "ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นมะระ"
เครื่องปรุงก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นมะระ
1.ไก่(วันนี้ใช้เนื้อสะโพก กับน่องไก่) 1กก.
2.มะระจีน 1ลูก
3.ชุดตุ๋นยาจีน 1ห่อ (เพิ่มกระเทียมจีน 10กลีบ พริกไทย 1/2ชช. อบเชย 1แท่ง)
4. ซีอิ้วขาว 2ชต.
5.น้ำตาลกรวด 2ชต.
6.เกลือ 1ชต.
7.เห็ดหอมแช่น้ำ 15ดอก
8.กระเทียมเจียว
9.น้ำพริกเผา
10.ใบคื่นช่าย
11.ใบโหระพา
12.ต้นหอม
13.เส้นบะหมี่
วิธีทำก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นมะระ
1.ล้างมะระคว้านไส้ออก หั่นเป็นชิ้นแล้วนำไปแช่ในน้ำผสมเกลือป่น1/2ชต. นาน 15นาที (เพื่อลดความขมของมะระ) ล้างออกแล้วใส่กระชอนพักไว้
2.ตั้งหม้อต้มน้ำ พอน้ำเดือดใส่เกลือ(1/2ชต.) ไก่ เครื่องตุ๋น เห็ดหอม มะระ
ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำตาลกรวด พอเดือดดี ลดไฟลงตุ๋นไฟกลางๆ 1ชม.
3.ตั้งหม้อต้มน้ำ ลวกเส้นบะหมี่ใส่ชาม ตักไก่ตุ๋นมะระลงไป แล้วใส่น้ำพริกเผา กระเทียมเจียว โรยหน้าด้วย ต้นหอมซอย และใบโหระพา
หรือจะทานเป็นเกาเหลา ตักไก่ตุ๋นมะระใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยใบคื่นช่าย ทานกับข้าวสวยคะ