วันนี้มีเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ มาฝากคุณแม่บ้าน พ่อเรือนทั้งหลายกันครับ
สิ่งเหล่านี้เราไม่ควรมองข้ามเพราะเป็นเกล็ดความรู้ที่มีคุณค่าควรแก่การถ่ายทอดให้ลุกหลานเอาไว้ใช้ในภายภาคหน้าได้เลยทีเดียว
ดูยิ่งใหญ่ไปมั้ย
Advertisements
หากพูดถึงอาหารแห้ง แน่นอนว่าหลายๆ คนนั้นนึกไปถึงหมูแดดเดียว
เนื้อแดดเดียว หรือว่าปลาแดดเดียวโดนเฉพาะปลาสลิดแดดเดียวนี่ทอดอร่อยฝุดๆ
ไปเลยครับ หลายคนนั้นก็มักจะชอบทำอาหารแดดเดียวแบบนี้ไว้ทานเอง
แหม่…ก็เวลาที่ไปซื้อมากินมันแพงเอาการเหมือนกันนี่นา
แถมถ้าทำเองได้ก็จะประหยัดเงินในกระเป๋าได้อีกระดับหนึ่งด้วย
ยุคนี้ต้องประหยัดไว้ก่อน
ที่จะทำอาหารแดดเดียวไว้ทานเอง ปัญหาต่อมาของการตากอาหารก็คือ
แขกไม่ได้รับเชิญที่น่ารังเกียจอย่าง แมลงวัน ที่มันจะคอยมาบินวน เกาะๆ
ตอมๆ อาหารที่เราตากเอาไว้
แถมบางครั้งมันยังไข่ลงไปในอาหารแดดเดียวของเราซะด้วย
ทำเอาอาหารสุดแสนที่จะอร่อยของเรานั้นไม่น่ากินขึ้นมาในทันใด
ไหนจะเชื้อโรคที่จะตามมาอีกต่างหาก ถ้าปล่อยไว้นานอาจจะเป็นตัวหนอนชอนไช
ยี้!!!
และเคล็ดลับง่ายๆ
ที่เราจะป้องกันไม่ให้แมลงวันมาตอมอาหารแดดดเดียวของเรานั้นก็คือ
“ชิงทำกินตั้งแต่ยังไม่ได้ตากแดดครับ เพี้ยะ!!
เสียงฝ่ามือลงที่กระบาลผู้เขียน จนต้องหยุดเล่นมุข!
วิธีการง่ายๆ ก็คือ
ให้นำพริกแห้ง ลงไปวางไว้ในภาชนะที่เรานำไปตากอาหาร อาจจะเป็นกระด้งหรือชาม
ก่อนที่เราจะนำอาหารไปตาก หรือจะเอาไม้เสียบพริกแห้งไปปักไว้รอบๆก็ได้
จะช่วยไล่แมลงวันไม่ให้มารบกวน หมู เนื้อ และปลาแดดเดียวของเราอีกต่อไป
ซึ่งวิธีนี้ผ่านการทดลองมาแล้วได้ผลจริง 100%!!!