สูตรไก่ตุ๋นน้ำผึ้งกระเทียม

วันนี้แม่บ้านมีเมนูอาหารหวานๆที่ได้จากปรุงด้วยน้ำผึ้งมาฝากค่ะกับเมนูไก่ตุ๋นน้ำผึ้งกระเทียมซึ่งบางครั้งการปรุงอาหารด้วยน้ำผึ้งหวานๆก็ยังอร่อยได้ประโยชน์แต่สำหรับใครที่มีอาการแพ้เกสรดอกไม้แม่บ้านไม่แนะนำให้ทำเมนูนี้นะคะเพราะน้ำผึ้งเป็นสารที่ได้มาจากเกสรดอกไม้จึงทำให้ผู้ที่มีอาการแพ้เกสรดอกไม้เกิดอาการได้เช่นกัน

ส่วนผสม 

อกไก่  250กรัม

น้ำผึ้ง1/4ถ้วยตวง

ซอสถั่วเหลือง1/4ถ้วยตวง

แยมผลไม้รวม1/4ถ้วยตวง

ฮอยซินซอส2ช้อนโต๊ะ

น้ำมันมะกอก2ช้อนโต๊ะ

กระเทียมสับละเอียด3กลีบ

หอมหัวใหญ่หั่นลูกเต๋า1/2ถ้วยตวง

แป้งข้าวโพด    1ช้อนโต๊ะ

งาขาวสำหรับตกแต่ง1ช้อนชา

ต้นหอมหั่นสำหรับตกแต่ง

น้ำเปล่า 

วิธีทำ

1.นำน้ำผึ้งกระเทียมซอสถั่วเหลืองแยมผลไม้รวมฮอยซินซอสน้ำมันมะกอกและหอมหัวใหญ่ใส่ในชามผสมให้เข้ากัน

2.วางเนื้อไก่ในหม้อเทส่วนผสมของซอสลงไปปิดฝาหม้อเคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนกระทั่งน้ำงวดตักเนื้อไก่ขึ้นแล้วฉีกเป็นเส้นๆ

3.ผสมแป้งข้าวโพดกับน้ำเปล่าเล็กน้อยนำไปใส่ในหม้อต้มไก่เคี่ยวเพื่อให้น้ำข้นและเหนียวยิ่งขึ้นนำมาราดบนเนื้อไก่อีกครั้งโรยด้วยต้นหอมและงาคั่วจัดเสิร์ฟ

 ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th