แจกสูตรข้าวมันไก่ ใช้งบ 230 บาท กินอิ่มทั้งบ้าน อร่อยเทียบร้านดัง

การทำข้าวมันไก่ แหม่ๆใครก็อยากได้สูตรการทำข้าวอร่อยๆกันใช่ไหมล่ะคะ วันนี้นะเราได้รวบรวมสูตรที่เราได้ลองทำ แล้วคิดว่าอร่อยและดีที่สุดมาฝาก ขอบอกเลยว่า อร่อยยิ่งกว่าเจ้าดังๆใน กทม. ซะอีก อุ้ยๆ ไปชมกันเลยดีกว่า

ส่วนผสมข้าวมันไก่

1. ข้าวหอมมะลิเก่า5ถ้วยหรือเปลี่ยนตามจำนวนสมาชิกของแต่ละบ้านเอาค่ะ

2. ขิงแก่

3. กระเทียม

4. รากผักชี

5. น้ำมันจากมันไก่หรือน้ำมันพืช

6. น่องไก่หรือส่วนอื่นตามความชอบเลยค่ะ

7. เกลือ

8. น้ำสะอาดสำหรับหุงข้าว

วิธีทำข้าวมัน

1. นำขิงแก่ปลอกเปลือกหั่นเป็นแว่นกระเทียมรากผักชีบุพอแตกลงกระทะผัดกับน้ำมันจากมันไก่หรือน้ำมันพืชใส่เกลือเล็กน้อยผัดจนมีกลิ่นหอม

2. นำข้าวที่เตรียมไว้ซาวน้ำทำความสะอาดพักให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นนำลงไปผัดในกระทะคลุกเคล้าจนส่วนผสมเข้ากันดี

3. นำข้าวที่ผัดในกระทะใส่หม้อข้าวใส่น่องไก่ที่เตรียมไว้ ใส่น้ำหุงปกติค่ะ

ปล. ถ้ากลัวไก่ไม่สุกเอาไปต้มก่อนหรือต้มหลังจากข้าวสุกก็ได้นะค่ะ

ส่วนผสม “น้ำจิ้มข้าวมันไก่”

1. พริกชี้ฟ้าแดงเขียว

2. ขิง

3. กระเทียม

4. ซีอิ๊วดำ

5. เต้าเจี้ยว

6. น้ำตาลทรายขาว

7. น้ำส้มสายชู

8. เกลือ

9. น้ำต้มสุก

วิธีทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่

1. นำพริกชี้ฟ้า ขิง กระเทียม ทั้งหมดสับพอหยาบเตรียมไว้

2. นำน้ำต้มสุกขึ้นตั้งไฟใส่ส่วนผสมทั้งหมดที่เตรียมไว้เคี่ยวแล้วชิมรสชาติตามความชอบเป็นอันเสร็จค่ะ

ส่วนผสม “น้ำซุป” ข้าวมันไก่

1. ฟักแฟงหอมหรือหัวไช้เท้า

2. ปีกไก่หรือส่วนอื่นตามความชอบ

3. กระเทียม

4. รากผักชี

5. พริก ไ ท ย เม็ด

6. เกลือ

7. ต้นหอมผักชี

8. โครงไก่

9. น้ำสะอาด

วิธีทำน้ำซุปข้าวมันไก่

1. ล้างทำความสะอาดฟักแฟงหรือหัวไช้เท้าพักให้สะเด็ดน้ำ

2. ต้มน้ำนำกระเทียมรากผักชีพริกไทยบุพอแตก ใส่ลงไปในหม้อ

3. ใส่โครงไก่ลงต้มตามด้วยเกลือเล็กน้อย พอโครงไก่สุกใส่ฟักแฟงหรือหัวใชเท้าลงไป

4. ช้อนฟองออกเรื่อยๆอย่าให้น้ำซุปขุ่น

5. เวลาตักเสิร์ฟก็โรยด้วยต้นหอมผักชีค่ะ

วันนี้งบอยู่ที่230บาทค่ะ (เพราะซื้ออกไก่มาต้มในหม้อซุปด้วย กลัวไก่หมดก่อนข้าว เพราะน่องไก่2น่องคงไม่อิ่ม) ทำง่ายมากๆค่ะ ลองทำกันดูนะค่ะ หม้อเดียวทานได้ทั้งบ้านเลย

ขอขอบคุณ : Mami Anda, คุณมันแกว