Home »
Uncategories »
แจกสูตรข้าวมันไก่ ใช้งบ 230 บาท กินอิ่มทั้งบ้าน อร่อยเทียบร้านดัง
แจกสูตรข้าวมันไก่ ใช้งบ 230 บาท กินอิ่มทั้งบ้าน อร่อยเทียบร้านดัง
การทำข้าวมันไก่ แหม่ๆใครก็อยากได้สูตรการทำข้าวอร่อยๆกันใช่ไหมล่ะคะ
วันนี้นะเราได้รวบรวมสูตรที่เราได้ลองทำ แล้วคิดว่าอร่อยและดีที่สุดมาฝาก
ขอบอกเลยว่า อร่อยยิ่งกว่าเจ้าดังๆใน กทม. ซะอีก อุ้ยๆ ไปชมกันเลยดีกว่า
ส่วนผสมข้าวมันไก่
1. ข้าวหอมมะลิเก่า5ถ้วยหรือเปลี่ยนตามจำนวนสมาชิกของแต่ละบ้านเอาค่ะ
2. ขิงแก่
3. กระเทียม
4. รากผักชี
5. น้ำมันจากมันไก่หรือน้ำมันพืช
6. น่องไก่หรือส่วนอื่นตามความชอบเลยค่ะ
7. เกลือ
8. น้ำสะอาดสำหรับหุงข้าว
วิธีทำข้าวมัน
1. นำขิงแก่ปลอกเปลือกหั่นเป็นแว่นกระเทียมรากผักชีบุพอแตกลงกระทะผัดกับน้ำมันจากมันไก่หรือน้ำมันพืชใส่เกลือเล็กน้อยผัดจนมีกลิ่นหอม
2. นำข้าวที่เตรียมไว้ซาวน้ำทำความสะอาดพักให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นนำลงไปผัดในกระทะคลุกเคล้าจนส่วนผสมเข้ากันดี
3. นำข้าวที่ผัดในกระทะใส่หม้อข้าวใส่น่องไก่ที่เตรียมไว้ ใส่น้ำหุงปกติค่ะ
ปล. ถ้ากลัวไก่ไม่สุกเอาไปต้มก่อนหรือต้มหลังจากข้าวสุกก็ได้นะค่ะ
ส่วนผสม “น้ำจิ้มข้าวมันไก่”
1. พริกชี้ฟ้าแดงเขียว
2. ขิง
3. กระเทียม
4. ซีอิ๊วดำ
5. เต้าเจี้ยว
6. น้ำตาลทรายขาว
7. น้ำส้มสายชู
8. เกลือ
9. น้ำต้มสุก
วิธีทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่
1. นำพริกชี้ฟ้า ขิง กระเทียม ทั้งหมดสับพอหยาบเตรียมไว้
2. นำน้ำต้มสุกขึ้นตั้งไฟใส่ส่วนผสมทั้งหมดที่เตรียมไว้เคี่ยวแล้วชิมรสชาติตามความชอบเป็นอันเสร็จค่ะ
ส่วนผสม “น้ำซุป” ข้าวมันไก่
1. ฟักแฟงหอมหรือหัวไช้เท้า
2. ปีกไก่หรือส่วนอื่นตามความชอบ
3. กระเทียม
4. รากผักชี
5. พริก ไ ท ย เม็ด
6. เกลือ
7. ต้นหอมผักชี
8. โครงไก่
9. น้ำสะอาด
วิธีทำน้ำซุปข้าวมันไก่
1. ล้างทำความสะอาดฟักแฟงหรือหัวไช้เท้าพักให้สะเด็ดน้ำ
2. ต้มน้ำนำกระเทียมรากผักชีพริกไทยบุพอแตก ใส่ลงไปในหม้อ
3. ใส่โครงไก่ลงต้มตามด้วยเกลือเล็กน้อย พอโครงไก่สุกใส่ฟักแฟงหรือหัวใชเท้าลงไป
4. ช้อนฟองออกเรื่อยๆอย่าให้น้ำซุปขุ่น
5. เวลาตักเสิร์ฟก็โรยด้วยต้นหอมผักชีค่ะ
วันนี้งบอยู่ที่230บาทค่ะ (เพราะซื้ออกไก่มาต้มในหม้อซุปด้วย
กลัวไก่หมดก่อนข้าว เพราะน่องไก่2น่องคงไม่อิ่ม) ทำง่ายมากๆค่ะ
ลองทำกันดูนะค่ะ หม้อเดียวทานได้ทั้งบ้านเลย
ขอขอบคุณ : Mami Anda, คุณมันแกว