Home »
Uncategories »
“ดอกแค” ผักบ้านๆ มีสรรพคุณเป็นยา แก้ไตรกลีเซอไรด์สูง ไขมันพอกตับ โรคเกาต์
“ดอกแค” ผักบ้านๆ มีสรรพคุณเป็นยา แก้ไตรกลีเซอไรด์สูง ไขมันพอกตับ โรคเกาต์
ดอกแค กินแก้ไตรกลีเซอไรด์สูง ไขมันพอกตับ แก้โรคเกาต์
ดอกแคมีสรรพคุณเป็นยาโดยแท้ ยอดอ่อน ใบอ่อน ดอกแค และฝักอ่อน
นิยมลวกน้ำร้อนใช้กินร่วมกับน้ำพริกกะปิหรือน้ำพริกปลาร้า
ดอกอ่อนนำไปปรุงอาหารได้หลายชนิด เช่น แกงส้มดอกแค แกงจืดดอกแค
ดอกแคผัดหมูหรือกุ้ง และดอกแคชุบแป้งทอดกินกับน้ำพริก
ทั้งนี้มักจะเอาเกสรตัวผู้ออก จากดอกแคก่อนใช้ประกอบอาหารเพื่อลดความขม
หมอแผนโบราณ
จะต้มใบแคสดดื่มแก้โรคเกาต์ ปวดตามข้อ
หรือจะนำมาประกอบอาหารก็ได้ ใบอ่อนของแคมีสารบีตา-แคโรทีนสูงมาก บำรุงสายตา
ป้องกันโรคต้อ การวิจัยของประเทศอินเดียพบว่า
สารสกัดเอทานอลของใบแคมีฤทธิ์ป้องกันการถูกทำลายของตับจากสารเคมี
สารกันเสีย อาหารแปรรูป สุรา ได้ดี ใครที่มีภาวะตับอักเสบ ไขมันพอกตับ
มีอาการปวดเสียดชายโครงด้านขวา ท้องอืดประจำ อาหารไม่ย่อย มีลมในกระเพาะ
ลำไส้มาก ลองทานอาหารจากดอกแคบ่อยๆครับ
แต่ถ้าจะทานเป็นยาไม่ต้องเด็ดเกสรตัวผู้ออกนะครับ เพราะยาดีอยู่ที่นี่
ส่วนใครมีภาวะไขมันพอกตับ ไตรกลีเซอไรด์สูง
หมอแนะนำให้ทานยาประสะเจตและตรีผลามหาพิกัดครับ ทานติดต่อกัน 3
เดือนแล้วตรวจเลือดดูนะครับ
20 ประโยชน์และสรรพคุณของดอกแค
1. ดอกแคมีประโยชน์ใช้เป็นยาระบายได้
2. ดอกแคมีสรรพคุณช่วยรักษาอาการหัวลม
3. ดอกแคช่วยถอนพิษไข้ แก้หวัด
4. ดอกแคเป็นพืชเย็น ช่วยลดความร้อนในร่างกาย แก้ร้อนใน
5. ประโยชน์ของดอกแคใช้เป็นยาขับเสมหะ ลดน้ำมูก
6. ดอกแคลดอาการอักเสบของเยื่อบุโพรงจมูก
7. ดอกแคนำไปสกัดเป็นส่วนผสมของแชมพูสระผม ช่วยลดอาการคันหนังศีรษะ
8. ดอกแคนำไปสกัดเป็นส่วนผสมของแชมพูสระผม ช่วยลดรังแค
9. ประโยชน์ของดอกแคช่วยป้องกันผมร่วง
10. ดอกแคมีสรรพคุณบำรุงสายตา เนื่องจากมีเบต้าแคโรทีน
11. ดอกแคแก้อาการคัน และแผลอักเสบ ช่วยฆ่าเชื้อโรค
12. ดอกแคมีประโยชน์ดีช่วยรักษาโรคไซนัสอักเสบ
13. ดอกแคช่วยบรรเทาอาการลมบ้าหมู
14. น้ำดอกแคช่วยแก้ท้องร่วง ท้องเดิน ท้องเสีย
15. ดอกแคนอกจากจะช่วยฆ่าเชื้อ ยังช่วยขับพยาธิได้ด้วย
16. สรรพคุณดอกแคช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด
17. ดอกแคเหมาะกับผู้ป่วยโรคเบาหวาน
18. ดอกแคมีสรรพคุณแก้อาการใจสั่น
19. ดอกแคช่วยให้นอนหลับสบาย ทำให้ร่างกายเย็นสบาย
20. ประโยชน์ของดอกแคช่วยให้ผิวพรรณอิ่มน้ำ เนียนนุ่ม ลดริ้วรอย
สูตรลับ “แกงส้มดอกแค” วิตามินอัดแน่นเต็มชาม!
สุดท้ายขอจบด้วยสูตรอาหารที่มีดอกแคเป็นตัวเอก ถ้าขาดดอกแคไปจะเรียกว่าไร้เสน่ห์เอามากๆ กับอาหารไทยพื้นบ้าน “แกงส้มดอกแค”
ที่ทั้งอร่อยและมีวิตามินอัดแน่นเต็มชาม ใครชอบกินผักต้องไม่พลาดเมนูนี้
เคล็ดลับของแกงส้มดอกแค คือเลือกเอาดอกแคอ่อนๆ จะยิ่งอมน้ำแกงได้ดี
เพิ่มเติมเนื้อปลาช่อนจะยิ่งได้ความอร่อยและกลิ่นที่หอมมากยิ่งขึ้น
เคล็ดลับอยู่ที่การเติมน้ำซุปลงไปก่อนเติมน้ำมะขามเปียกและตามด้วยน้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ
สุดท้ายเพิ่มความเค็มด้วยน้ำปลา มากน้อยตามชอบ เท่านี้ก็จะได้ “แกงส้มดอกแค” รสชาติดีเอาไว้กินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยจนอดใจไม่ไหว
ได้ทั้งความอร่อยและสรรพคุณ ประโยชน์ของดอกแคแบบจัดเต็มแบบนี้ เห็นทีนักเขียนต้องรีบไปหาดอกแคมาแกงส้มสักถ้วยซะแล้ว
ดอกแค” ผักบ้านๆ แต่มากประโยชน์
เรียบเรียงโดย : naykhaotom