Home »
Uncategories »
เปิดตำราแดดเดียวทอด พร้อมวิธีทำ อร่อยเข้มข้นมาก
เปิดตำราแดดเดียวทอด พร้อมวิธีทำ อร่อยเข้มข้นมาก
เปิดตำราแดดเดียวทอด พร้อมวิธีทำ อร่อยเข้มข้นมาก
สำหรับเมนูแดดเดียวนั้นเป็นเมนูที่หลายๆคนชื่นชอบ
ทานร้อนๆคู่กับข้าวเหนียว พร้อมน้ำจิ้มแจ่วแสนอร่อย
รับรองว่าใครกินเป็นต้องติดใจกันอย่างแน่นอน
และในวันนี้เราได้มีสูตรการทำมาแจกให้กับเพื่อนๆได้ทำกัน เป็นสูตรที่ทำง่าย
รสชาติอร่อยเข้มข้น มีความหอมเครื่องเทศ
เรามาดูกันเลยว่าจะต้องเตรียมอะไรบ้าง และมีเคล็ดลับความอร่อยอย่างไร
วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องเตรียม
เนื้อห มูสันใน ประมาณ 1 กิโลกรัม ความหนา 1 ซม. ประมาณ 1 กก. ,
กระเทียมประมาณ 1 – 2 หัวตำ , รากผักชีประมาณ 4-5 รากตำหรือบด , พริกไท ย 5
ช้อนชา , น้ำปลาประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ , งาขาว 2
ช้อนโต๊ะ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้แล้วแต่ความชอบ) , น้ำตาลทรายประมาณ 4 ช้อนชา ,
เกลือประมาณ 1 ช้อนชา , น้ำมันหอยหอยนางรม 3 ช้อนโต๊ะ , ซอสปรุงรสประมาณ 2
ช้อนโต๊ะ , น้ำมันสำหรับใช้ทอด
ขั้นตอนในการทำ
1 ในขั้นแรกเราจะเริ่มด้วยการผสมน้ำตาลทราย น้ำปลา ซอสปรุงรส น้ำมันหอย
เกลือ ผักชี พริกไท ย งาขาว
และน้ำมันพืชที่เราได้เตรียมเอาไว้ใส่ลงไปในชามผสม
พร้อมกับคนส่วนผสมให้ละลายเข้ากันดี
2 จากนั้นให้เรานำเนื้อห
มูที่เราได้หั่นเตรียมไว้เป็นชิ้นพอดีคำลงไปคลุกเคล้ากับส่วนผสมที่เราได้เตรียมไว้
หมักทิ้งไว้นานประมาณ 2-3 ชม.พื่อให้น้ำปรุงได้ซึมเข้าไปในเนื้อของเรา (
ไว้ได้นานก็จะยิ่งดี )
3 เมื่อครบเวลาให้เรานำเนื้อห
มูที่เราหมักเสร็จเป็นที่เรียบร้อยนำไปวางเรียงเป็นชิ้นๆบนตะแกรง
หรือในภาชนะที่เราเตรียมไว้ จากนั้นนำไปตากแดด 1 วันจะมีความแห้งหมาดๆ
และนำเนื้อห มูเก็บใส่ในกล่องภาชนะปิดให้สนิทและนำมาเข้าแช่แข็งในตู้เย็น
4 ขั้นตอนสำหรับการทอด ให้เราใส่น้ำมันพืชลงไปในกระทะตั้ง
(ใช้น้ำมันใหม่)ไฟปานกลาง ให้ใส่เนื้อห มูลงไปทอดจนสุกเหลืองเป็นด้านๆ
พยายามอย่ากลับไปมา
5 จากนั้นเมื่อสุกได้ที่แล้ว นำขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มแจ่วรสแซ่บของคุณได้เลย
เป็นหนึ่ งในเมนูที่หลายคนชื่นชอบกันอย่างแน่นอน เพราะมีรสชาติที่อร่อย
ทานเท่าไหร่ก็ไม่เบื่อ ยิ่งทานคู่กับน้ำจิ้มยิ่งเพิ่มความอร่อย
ใครที่ชื่นชอบลองนำสูตรง่ายๆนี้ไปทำกันดู
รับรองว่าติดใจกันทั้งครอบครัวอย่างแน่นอนเลย
ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao