Home »
Uncategories »
แจก! สูตรทำข้าวหมาก หวาน หอม ของหวานจากข้าวเหนียว ภูมิปัญญาชาวบ้าน
แจก! สูตรทำข้าวหมาก หวาน หอม ของหวานจากข้าวเหนียว ภูมิปัญญาชาวบ้าน
ข้าวหมากเป็นของว่างไทย ๆ ที่มีประโยชน์
คือมีจุลินทรีย์ที่ดีที่ช่วยในการย่อยอาหาร จำพวก Pro-biotic ต่าง ๆ
ในสมัยก่อนนิยมกินคู่กับขนมข้าวหลามตัดที่มีถั่วดำเป็นส่วนผสม
อาจจะเป็นความบังเอิญเพราะถั่วดำเองก็มีสารอาหารจำพวก Pre-biotic
ซึ่งเป็นอาหารที่ดีให้กับ Pro-biotic
สามารถทำงานควบคู่กันได้อย่างดีในร่างกายเรา
มาดูวิธีการทำข้าวหมาก ให้หวาน หอม อร่อย แบบมืออาชีพ
1.
เลือกข้าวเหนียวอย่างดี และควรเป็นข้าวเหนียวเก่า (ข้าวเหนียวใหม่
ที่สิ้นฤดูการผลิต ก็ทำได้ แต่เมื่อนึ่งทำข้าวหมากแล้ว จะดูเละไม่สวย)
ถ้าทำไว้ทานเองก็ไม่เป็นไร แต่ถ้าทำขาย ผู้บริโภคอาจเข้าใจว่า
ข้าวหมากเสียแล้ว
2.
ล้างข้าวเหนียว และแช่น้ำค้างคืนหรืออย่างน้อยประมาณ 6 ชั่วโมง
สำหรับข้าวเหนียวเก่า (3 ชั่วโมง สำหรับข้าวเหนียวใหม่ และ 10 ชั่วโมง
สำหรับ ข้าวเหนียวดำ)
3. นำข้าวเหนียวขึ้นจากน้ำ สะเด็ดน้ำรองด้วยผ้าขาวบาง จากนั้นนึ่งด้วยซึง หรือหวด ตามความถนัด
4.
นึ่งข้าวเหนียวจนสุกทั่วถึงกัน ประมาณ 20-30 นาที หรือให้พอสุก
(ไม่นึ่งจนสุก เพราะจะทำให้ข้าวหมากเละหรือแฉะ เมื่อทำข้าวหมากแล้ว
จะเปรี้ยว) โดยข้าวเหนียวเก่า จะนึ่งนานราว 25-30 นาที โดยเมื่อนึ่งได้ 15
นาที ให้พลิกข้าวเหนียวกลับ จากบนลงล่าง (กรณีนึ่งด้วยหวด)
เพื่อให้ข้าวเหนียวสุกเสมอกัน
5.
หลังจากนึ่งเสร็จแล้วนำไปผึ่งข้าวให้เย็นราว 10-20 นาที ก่อนนำไปล้างน้ำ
(ห้ามล้างน้ำทันที เพราะข้าวเหนียวจะและ ทำข้าวหมากจะไม่อร่อย)
6.
นำข้าวเหนียวมาล้างด้วยน้ำสะอาด 3-4 ครั้ง เพื่อให้ข้าวหมดยาง
และเมล็ดข้าวจะเรียงเม็ดดีกว่า ข้าวไม่และ และเมล็ดข้าวจะกรอบน่ารับประทาน
7.
เมื่อล้างข้าวเสร็จแล้ว นำมาผึ่งให้สะเด็ดน้ำ ราว 30-60 นาที
เพื่อให้ข้าวแห้งมากที่สุด เพราะถ้าข้าวเปียกหรือแฉะจะมีเชื้อแบคทีเรีย
ทำให้ข้าวหมากเปรี้ยวได้ง่าย
8. นำไปใส่ภาชนะที่แห้ง เช่น ถาดหรือ
แผ่นพลาสติก เกลี่ยข้าวให้กระจายหนาเท่า ๆ กัน
แล้วโรยและคลุกลูกแป้งข้าวหมาก ที่บดละเอียดแล้ว ให้สม่ำเสมอเบา ๆ
(ใช้ลูกแป้ง 1 ลูก ต่อข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม …ทั้งนี้
ขึ้นกับสูตรลูกแป้งของแต่ละแห่ง)
9.
บรรจุข้าวที่คลุกแป้งข้าวหมากแล้ว ใส่ภาชนะที่แห้งและสะอาด เช่น กล่อง
หรือห่อใบตอง ให้ข้าวเรียงตัวกันหลวม ๆ ไม่กดแน่น ไม่ควรหนามาก
และให้มีที่ว่างเหนือภาชนะเพื่อให้มีอากาศเพียงพอ
10.
นำไปบ่ม โดยนำผ้าขาวบางคลุม (หรือตั้งทิ้งไว้) ประมาณ 60-72 ชั่วโมง
หรือราว 3 วัน 2 คืน ถ้าต้องการหวาน ก็ประมาณ 3 วัน 3 คืน รสชาติกำลังดี
ถ้านานกว่านี้ ข้าวหมากจะแก่ รสชาติจะเข้ม คล้ายเหล้ๅสาโท
ทั้งนี้
เมื่อข้าวหมากเป็นได้ที่แล้ว สามารถเก็บเข้าตู้เย็นได้
เพื่อหยุดความหวานและหยุดการเกิดแอลกอฮอล์ สามารถเก็บไว้ได้ราว 1 อาทิตย์
หมายเหตุ
: ข้าวหมาก มีขายที่ร้านเซเว่น อีเลฟเว่น เกือบทุกแห่ง ผู้สนใจอยากลิ้มรส
ลองชิม ก็สามารถสอบถามพนักงาน 7-11 ได้ครับ หรืออาจมีขายตามตลาดนัด
ขายกับข้าวทั่วไป (มักห่อด้วยใบตอง) หรือจะลองทำเองห่อด้วยใบตอง (ดังภาพ)
ก็ได้
เคล็ดลับการทำข้าวหมาก
1.ล้างข้าวเหนียวให้สะอาดและแช่ทิ้งไว้
2.ข้าวเหนียวที่นึงสุกแล้วผึ่งจนเย็นให้ล้างด้วยน้ำกรอง(ไม่มีคลอรีน)และล้างให้หมดเมือกหรือให้น้ำใส
3.ความสะอาดสำคัญมากเพราะมีผลต่อรสชาติของข้าวหมาก ถ้ามีสิ่งปนเปื้อนจะทำให้ข้าวหมากมีรสเปรี้ยวปนหวาน
4.ข้าวเหนียวควรเลือกเมล็ดที่อวบไม่แตกหักเยอะและไม่มีเมล็ดข้าวอื่นปนมาเยอะ
เพราะจะทำให้ข้าวเหนียวสุกไม่ทั่วถึงทำให้ข้าวเหนียวบางเมล็ดเป็นไต
5.ลูกแป้งข้าวหมากที่คุณภาพดีก็มีผลต่อรสชาติของข้าวหมาก ข้าวหมากจะหวานมากหรือหวานน้อย
6.อุปกรณ์ที่ใช้ทำข้าวหมาก ควรแยกต่างหากจากอุปกรณ์ที่ใช้ประจำทั่วไป และทำความสะอาดโดยใช้น้ำเปล่า
7.น้ำต้อยข้าวหมากออกมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับเมล็ดข้าวที่คลุกเคล้า
เมล็ดข้าวที่คลุกเคล้าลูกแป้งข้าวหมากแล้วค่อนข้างมีเมล็ดติดกันน้ำต้อยจะออกมามาก
แต่ถ้าเมล็ดข้าวที่คลุกเคล้าลูกแป้งข้าวหมากค่อนข้างแห้งเมล็ดไม่ติดกันน้ำต้อยจะออกมาพอดี
สูตรทำข้าวหมาก หวาน หอม
ความรู้เพิ่มเติม : การเสียของข้าวหมาก
การทำข้าวหมากเป็นวิธีที่ง่าย
แต่การทำข้าวหมากให้มีคุณภาพดี ทำได้ไม่ง่ายนัก
เพราะข้าวหมากที่ได้บางครั้ง มีกลิ่นและรสไม่ดี มีรสเปรี้ยวมาก
ข้าวหมากมีน้ำมากเกินไป เมล็ดข้าวไม่สวย บางครั้งมีสีแดง หรือมีสปอร์ราสีดำ
หรือสีน้ำตาลเกิดขึ้น
1. ข้าวและวิธีการเตรียมข้าวสำหรับทำข้าวหมาก
ไม่เหมาะสม ทำให้ข้าวหมากรสไม่หวานเท่าที่ควร และมีรสเปรี้ยวอยู่มาก
และข้าวแฉะเมล็ดไม่สวย สาเหตุต่าง ๆ เหล่านี้ ได้แก่
-พันธุ์ข้าวที่ใช้และคุณภาพของข้าวไม่ดี
-นึ่งข้าวนานเกินไปทำให้ข้าวนึ่งเละ เมื่อล้างน้ำทำให้ข้าวเหนียวแฉะ
-ข้าวที่นึ่งสุกไม่ทั่วถึงทำให้ข้าวหมากแข็งเป็นไตภายในเมล็ดข้าว เนื่องจากแช่ข้าวเหนียวไม่นานพอหรือนึ่งเร็วเกินไป
-ล้างข้าวขณะที่ข้าวยังร้อนอยู่ทำให้ข้าวเหนียวแฉะ
-คลุกลูกแป้งกับข้าวเหนียวขณะที่ยังไม่สะเด็ดน้ำ ทำให้ความชื้นของข้าวสูง เกิดการเปรี้ยวเนื่องจากเชื้อแบคทีเรียได้ง่าย
2. ลูกแป้งข้าวหมาก สาเหตุต่าง ๆ เหล่านี้ ได้แก่
-ลูกแป้งเก่าเกินไป เชื้อข้าวหมากส่วนใหญ่ตๅยไปแล้ว ทำให้ใช้เวลาหมักนานขึ้น ข้าวหมากมีกลิ่นไม่ค่อยดี รสหวานน้อย และเสียได้ง่าย
-ลูกแป้งไม่ดี ลูกแป้งเสีย มีเชื้อรา และยีสต์ปนเปื้อนมาก ทำให้ข้าวหมากเปรี้ยว มีกลิ่นรสผิดไปจากปกติ
-ใช้ลูกแป้งน้อยเกินไป ได้ข้าวหมากช้า เนื้อข้าวไม่ฟูนิ่มตลอด เมล็ดข้าวมีสีไม่น่ารับประทาน ออกสีน้ำตาลมาก
-ใช้ลูกแป้งมากเกินไป ข้าวหมากได้ที่เร็วเกินไป เก็บไว้ได้ไม่นาน มีกลิ่นของเครื่องเทศแรงเกินไป
3.
น้ำและภาชนะที่ใช้ไม่สะอาด การเลือกใช้น้ำ คุณภาพดี
จะมีผลดีต่อคุณภาพของข้าวหมากที่ได้
เพราะคุณสมบัติและองค์ประกอบทางเคมีของน้ำ
มีผลต่อรสชาติและคุณภาพของข้าวหมาก ไม่ควรใช้น้ำประปา ใช้น้ำฝน หรือน้ำบ่อ
ถ้าต้องการใช้น้ำประปาจริงๆ ควรใส่ถังทิ้งไว้ 3-4 วัน เพื่อให้หมดคลอรีน
ก่อนใช้
แหล่งที่มา : mee-suk.com