แจกสูตรเด็ดจากร้านดัง ซอสผัดไทย ทำตามนี้ง่ายๆ อร่อยจนต้องขออีก

ผัดไทย เมนูแสนอร่อยที่อยู่คู่กับคนไทยมานาน ขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยาก ทีเด็ดอยู่ที่ ซอสผัดไทย ซึ่งใครมีสูตรเด็ดของซอสผัดไทย ก็ทำผัดไทยได้อร่อย วันนี้เราจึงนำสูตร ซอสผัดไทยมาฝากทุกคนค่ะ

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

1. น้ำตาลปึก หรือน้ำตาลทรายแดง หรือน้ำตาลโตนด (ไม่ใช้น้ำตาลทรายɤาว) จำนวน 625 กรัม

2. น้ำมะขามเปียก แนะนำให้คั้นเอง สัดส่วนมะขามเปียก 400 กรัมต่อน้ำ 1 ลิตร คั้นออกมาแล้วชั่งมาใช้ จำนวน 125 กรัม

3. น้ำปลาอย่างดี จำนวน 250 กรัม

4. น้ำส้มสายชู จำนวน 165 กรัม

5. น้ำมันพืช จำนวน 200 กรัม

6. กระเทียม โขลกหรือปั่นหยาบๆ จำนวน 125 กรัม

7. หอมแดง โขลกหรือปั่นหยาบ ๆ จำนวน 250 กรัม

8. เกลือ จำนวน 5 กรัม

9. พริกป่น จำนวน 5 กรัม (จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)

ขั้นตอนในการทำ

1. สำหรับในขั้นตอนแรกเราจะเริ่มด้วยการตั้งกระทะให้ร้อน โดยจะใช้ไฟที่ระดับปานกลาง จากนั้นใส่น้ำมันพืชลงไป

ใส่กระเทียมลงไปผัดให้พอหอม เมื่อกระเทียมหอมแล้วให้เราใส่หอมแดงตามลงไปผัด ผัดให้หอมแดงและกระเทียมมีความหอมและมีความสุก

2. ขั้นตอนถัดມาให้เราตามด้วยการใส่น้ำมะขามเปียกลงไปผัด คนส่วนผสมให้เข้ากัน ตามด้วยกันใส่น้ำปลา น้ำส้มສาຍชูคนส่วนผสมให้เข้ากันดี

3. เมื่อส่วนผสมเข้ากันได้ที่แล้ว ให้เราใส่น้ำตาลตามลงไป คนส่วนผสมให้น้ำตาลทรายละลายอย่าให้เป็นเม็ดหรือเป็นก้อน

4. เมื่อน้ำตาลทรายละลายดีแล้วตามด้วยการใส่เกลือ และพริกป่นตามลงไป ทำการคนผสมให้เข้ากัน ให้เคี่ยวต่อไปเรื่อยๆ จนกว่าซอสจะมีความเข้มข้นขึ้น จากนั้นปิดไฟพักซอสเอาไว้ให้เย็น

5. เพื่อความข้นและความเหมือนและความเป็นเนื้อเดียวกัน ให้เรานำซอสที่เย็นตัวลงแล้วนำมาปั่นด้วยเครื่องปั่น เมื่อปั่นเสร็จให้เราเทซอสใส่ลงไปในภาชนะที่เป็นโหลแก้วหรือเป็นขวดที่มีฝาปิด

เพราะสามารถเก็บใส่ในช่องแข็งได้เอาไว้ใช้ในครั้งต่อๆไป

เคล็ดลับ

– หากไม่ปั่นซอสเวลาจะใช้ซอสให้คนส่วนผสมให้เข้ากันให้ดีเพราะ ด้านบนซอสจะเป็นน้ำมันและส่วนผสมตัวอื่นๆ จะอยู่ด้านล่าง หากไม่คนให้เข้ากันดีก่อนใช้ จะทำให้ได้ส่วนผสมไม่ครบทุกตัว

– เมื่อเก็บซอสในตู้เย็น ซอสจะมีความหนืด เวลาจะใช้ให้วอร์มซอส หรืออุ่นซอสก่อนบนกระทะ แล้วค่อยตักส่วนผสมตัวอื่นไปผัด

เท่านี้เราก็จะได้นำซอสที่มีความเข้มข้นสามารถนำไปผัดได้อย่างที่ต้องการ โดยที่ไม่ต้องปรุงรสชาติเพิ่มเพราะน้ำซอสɤองเรานั้นมีรสชาติที่อร่อยมีความกลมกล่อม

 

แหล่งที่มา : rahuslub.com