Home »
Uncategories »
สูตรการทำ กุ้ยช่ายทอด แป้งกรอบนอกนุ่มใน ทำเองไม่ยุ่งยาก
สูตรการทำ กุ้ยช่ายทอด แป้งกรอบนอกนุ่มใน ทำเองไม่ยุ่งยาก
กุยช่ายทอด หรือ กุยช่ายถาด อาหารว่างที่สามารถทำไว้กินเล่นเพลินๆ
ในครอบครัว
อร่อยไปกับเนื้อกุยช่ายทอดที่ด้านนอกแป้งกรอบแต่ข้างในเหนียวหนุบหนับ
ยิ่งจิ้มกับน้ำจิ้มหวานเผ็ดเข้าหน่อยอร่อยเข้ากันมากเลยค่ะ
และในวันนี้เราก็จะขอนำเสนอ สูตรการทำกุ้ยช่ายทอด แป้งกรอบนุ่ม จากคุณ
coffee berry ซึ่งได้นำสูตรของอาจารย์สายพิน จาก i n t e r cooking
มาทำให้เราได้ชมวิธีการทำกันเลยดีกว่าค่ะ
ส่วนผสม (ไส้กุ้ยช่าย)
1 ใบกุ้ยช่าย 3 ขีด
2 กระเทียม สั บ 3-4 กลีบ
3 ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต้ะ
4 น้ำมันพืช สำหรับใช้ผัดนิดหน่อย
ส่วนผสม (แป้งกุ้ยช่าย)
1 แป้งข้าวจ้าว 1 2/3 ถ้วย
2 แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
3 แป้งข้าวเหนียว 2 ช้อนโต๊ะ
4 แป้งท้าวยายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ
5 น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
6 เกลือ 1/4 ช้อนชา
7 น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
8 น้ำเปล่า 2 ถ้วย
วิธีทำ
1
ในขั้นตอนแรกให้เราเริ่มทำตัวไส้ โดยนำกระทะตั้งไฟ
จากนั้นให้ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย ตามด้วยกระเทียมเจียว
พอผัดจนหอมก็ใส่ผักกุ้ยช่ายลงไปผัดให้สลด
จากนั้นให้เราปรุงรสด้วยซีอิ้วขาวพอสุก แล้วพักไว้
2
ขั้นตอนถัดเริ่มทำตัวแป้งสำหรับห่อโดยนำแป้งข้าวจ้าว แป้งข้าวเหนียว
แป้งท้าวยายม่อม แป้งมัน น้ำตาล และเกลือมาเทลงในอ่างผสม คนให้เข้ากัน
หลังจากนั้นเติมน้ำมันพืชลงไป คนพอเข้ากัน ระหว่างที่คนค่อยๆ
เทน้ำเปล่าลงไปทีละน้อยจนน้ำหมดถ้วยแรก แป้งจะเริ่มเนียนเข้ากัน
จึงเทน้ำถ้วยที่สองลงไปจนหมดถ้วย แล้วคนผสมให้แป้งละลายดี
3
จากนั้นนำกระทะไปตั้งไฟอ่อนๆพอกระทะเริ่มอุ่นให้ค่อยเทแป้งลงไปคนเรื่อยๆ
แป้งจะเริ่มข้นขึ้นจนกลายเป็นก้อนค่อยๆเกลี่ยแป้งในกระทะให้ได้รับความร้อนอย่างทั่วถึง
จนได้ที่ก็นำไปพักไว้ให้เย็นรอนำมาปั้น
4 พอแป้งเย็นตัวแล้ว
นวดแป้งเล็กน้อยก่อนนำมาปั้นโดยโรยด้วยแป้งมันเพื่อไม่ให้ตัวแป้งติดมือ
การปั้นให้แบ่งเป็นก้อนกลมๆ ขนาดหนึ่งนิ้วแล้วแผ่แป้งเป็นแผ่นบางๆ
แล้วยัดไส๊ผักที่เตรียมไว้ขนาดพอดีกับแป้ง โดยไม่มากหรือน้อยเกินไป
5 ในการห่อแป้ง ให้นำน้ำมาแตะที่ขอบแป้งแล้วประกบแป้งเข้าหากัน โดยพยายามบีบแป้งให้ปิดเพื่อป้องกันน้ำจากไส้ผักไหลออกมาได้เวลาทอด
แหล่งที่มา : sharegunpai.com
เรียบเรียงโดย : item2day.com