Home »
Uncategories »
รสเด็ดเผ็ดถึงใจ! ปลาร้าบองสูตรพื้นบ้านบุรีรัมย์,ปลาร้าสับ,ต้มเห็ดโคนใบแมงลัก พร้อมวิธีทำ
รสเด็ดเผ็ดถึงใจ! ปลาร้าบองสูตรพื้นบ้านบุรีรัมย์,ปลาร้าสับ,ต้มเห็ดโคนใบแมงลัก พร้อมวิธีทำ
วันก่อนพี่แม่บ้านเขาทำปลาร้าบองค่ะ พี่เค้าเป็นคนบุรีรัมย์ ทำอาหารอีสานอร่อยมากๆ เลยจัดมาทั้งสูตรบุรีรัมย์
และ ปลาร้าสับสูตรที่บ้านอ้อด้วยค่ะ แถมด้วยเมนูเห็ดโคนต้มใบแมงลัก อร่อยมากกินตั้งแต่ๆ
ปล. วันนี้อ้อไม่ได้ลงมือเลยนะคะ ถ่ายรูปอย่างเดียว งานง่ายค่ะ อิอิ
ต้องแจ้งก่อนพี่เค้าเป็นแม่ครัวแบบ อินดี้สุดๆค่ะ เครื่องปรุงส่วนผสมทุกอย่างจะกะกะเอาทั้งหมด ไม่เคยตวงเลย
แปลกแต่จริง อร่อยสุดๆทุกรอบเลย อ้อก็พยายามจะเก็บรายละเอียดให้ได้มากที่สุด เพื่อมาทำเป็นสูตรคร่าวๆให้เพื่อนๆนะคะ
วันนี้เสนอ 3 เมนูค่ะ
1. ปลาร้าบอง
2. ปลาร้าสับ
3. ต้มเห็ดโคนใบแมงลัก
ส่วนผสม
1. ปลาร้าสับละเอียด ประมาณ 1 ถ้วย (จะใช้ปลาร้าอะไรก็ได้นะคะ ปลากระดี่ ปลาช่อน ปลาตะเพียน ปลานิล ได้ทั้งหมดค่ะ)
2. พริกแห้งเม็ดใหญ่ 35 เม็ด
3. พริกขี้หนูแห้ง 35 เม็ด
4. กระเทียมจีนปอกเปลือก 1 หัว
5. หอมแดงขนาดเล็กปอกเปลือก 15 หัว
6. ตะไคร้ซอย 1 ถ้วย
7. ข่าอ่อนหั่นแว่น 10 แว่น
8. น้ำมะขามเปียก
9. น้ำมะนาว
**พี่เค้าบอกว่า บางสูตรก็จะใส่กระชาย และใบมะกรูดคั่ว ด้วยนะคะเพื่อความหอม**
จริงๆไม่มีอะไรตัว ใครชอบอะไรก็ใส่ได้ตามที่ตัวเองชื่นชอบเลยจ้า แต่พี่เค้าใส่แค่ในสูตรนี้ค่ะ ซึ่งอร่อยมากๆ อ้อชอบมากที่สุด
ก่อนหน้านี้ทำไม่เป็นซื้อแบบสำเร็จ ซึ่งกลิ่นข่าแรงมากเพราะใส่เยอะและอาจเป็นข่าแก่ แต่สูตรพี่เค้านี่หอมพอดีรสชาติกลมกล่อมลงตัว
วิธีทำ
1.นำพริกแห้ง กระเทียม หอมแดง ข่าอ่อน คั่วจนสุกหอม นำลงโขลกพร้อมตะไคร้ซอยจนละเอียด
2.นำปลาร้าสับละเอียดมาตำคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตัดรสเค็มของปลาร้าด้วยน้ำมะขามเปียกและน้ำมะนาวชิมรสดูตามชอบ พร้อมเสริฟ
**พี่เขาฝากบอกมาว่า ถ้าต้องการให้อร่อยสุดๆให้ใส่ผงนัวลงไปด้วย จะแซ่บบบส์!! พี่เขาทำเสียงยาวมากก ฮ่าๆๆ
หมายเหตุ ปลาร้าบองอ้อจะชอบทานแบบสุกแล้วจะหอมอร่อยมากๆค่ะ ให้นำไปผัดกับน้ำมันหมูเล็กน้อย ใส่ใบกะเพราลงไป
พริกขี้หนูนิดหน่อย ทานคู่กับผักสดต่างๆ อร่อยที่สุดค่า
มาต่อกันด้วยปลาร้าสับ (อันนี้สูตรแม่อ้อค่ะ กินมาตั้งกะเล็กๆเลย อร่อยเหมือนกันเป๊ะ อิอิ)
ส่วนผสม
1.ปลาร้าสับละเอียด ประมาณ 1 ถ้วย (จะใช้ปลาร้าอะไรก็ได้นะคะ ปลากระดี่ ปลาช่อน ปลาตะเพียน ปลานิล ได้ทั้งหมดค่ะ)
2.หอมแดงซอย 1 ถ้วย
3.ตะไคร้ซอย 1/2 ถ้วย
4.พริกขี้หนูซอย 2 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำมะนาว
6.น้ำมะขามเปียก
วิธีทำ
นำหอมแดงซอยและตะไคร้ซอยมาสับให้ละเอียด จากนั้นนำปลาร้าสับละเอียดมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน
ตัดรสเค็มของปลาร้าด้วยน้ำมะขามเปียกและน้ำมะนาวชิมรสดูตามชอบ โรยด้วยพริกขี้หนูซอย พร้อมเสริฟ
หมายเหตุ อ้อจะชอบแบบสุกโดยนำไปผัดกับน้ำมัน ใส่ใบกะเพราให้หอมค่ะ ทานกับข้าวสวยร้อนๆและผักสดเข้ากันเป็นที่สุดค่า
ต้มเห็ดโคนใบแมงลักค่ะ พอดีญาติที่เมืองกาญเก็บมาให้พอดีเลย เป็นเมนูง่ายๆ เครื่องปรุงน้อย ใช้ได้ทุกเห็ดเลยนะคะ มาดูวิธีทำกันค่ะ
ส่วนผสม
1.เห็ดโคน หรือเห็ดฟาง หั่นเอาดินที่โคนเห็ดออก ล้างให้สะอาด
2.น้ำเปล่า
3.ใบแมงลักเด็ดใบ
4.เกลือป่น
5.หอมแดงบุบพอแตก
วิธีทำ
1.นำน้ำเปล่าตั้งไฟ (กะให้น้ำน้อยๆไม่ต้องท่วมเห็ด)พอน้ำเดือดใส่หอมแดงลงไป เดือดอีกครั้งใส่เห็ด ปิดฝา
2.สักพักพอเห็ดสลบเปิดฝา ปรุงรสด้วยเกลือป่น ชิมรสเค็มอ่อนๆกลมกล่อมหอมเห็ด ใส่ใบแมงลัก ปิดไฟพร้อมเสริฟ
เมนูสุดท้ายนี้เป็นเมนูง่ายๆแต่ทานทีไรชื่นใจทุกครั้งค่ะ ไม่เชื่อลองดูน้า ^^
หมายเหตุ ผักทุกอย่างที่อยู่ในภาพเป็นผักที่บ้านอ้อปลูกไว้ทานเองทั้งหมดเลยค่ะ บ้านนอกก็แบบนี้ ^_^
แหล่งที่มา : คุณ isweet
เรียบเรียงโดย : item2day.com