รสเด็ดเผ็ดถึงใจ! ปลาร้าบองสูตรพื้นบ้านบุรีรัมย์,ปลาร้าสับ,ต้มเห็ดโคนใบแมงลัก พร้อมวิธีทำ

วันก่อนพี่แม่บ้านเขาทำปลาร้าบองค่ะ พี่เค้าเป็นคนบุรีรัมย์ ทำอาหารอีสานอร่อยมากๆ เลยจัดมาทั้งสูตรบุรีรัมย์
และ ปลาร้าสับสูตรที่บ้านอ้อด้วยค่ะ แถมด้วยเมนูเห็ดโคนต้มใบแมงลัก อร่อยมากกินตั้งแต่ๆ
ปล. วันนี้อ้อไม่ได้ลงมือเลยนะคะ ถ่ายรูปอย่างเดียว งานง่ายค่ะ อิอิ

ต้องแจ้งก่อนพี่เค้าเป็นแม่ครัวแบบ อินดี้สุดๆค่ะ เครื่องปรุงส่วนผสมทุกอย่างจะกะกะเอาทั้งหมด ไม่เคยตวงเลย
แปลกแต่จริง อร่อยสุดๆทุกรอบเลย อ้อก็พยายามจะเก็บรายละเอียดให้ได้มากที่สุด เพื่อมาทำเป็นสูตรคร่าวๆให้เพื่อนๆนะคะ

วันนี้เสนอ 3 เมนูค่ะ

1. ปลาร้าบอง

2. ปลาร้าสับ

3. ต้มเห็ดโคนใบแมงลัก

ส่วนผสม

1. ปลาร้าสับละเอียด ประมาณ 1 ถ้วย (จะใช้ปลาร้าอะไรก็ได้นะคะ ปลากระดี่ ปลาช่อน ปลาตะเพียน ปลานิล ได้ทั้งหมดค่ะ)

2. พริกแห้งเม็ดใหญ่ 35 เม็ด

3. พริกขี้หนูแห้ง 35 เม็ด

4. กระเทียมจีนปอกเปลือก 1 หัว

5. หอมแดงขนาดเล็กปอกเปลือก 15 หัว

6. ตะไคร้ซอย 1 ถ้วย

7. ข่าอ่อนหั่นแว่น 10 แว่น

8. น้ำมะขามเปียก

9. น้ำมะนาว

**พี่เค้าบอกว่า บางสูตรก็จะใส่กระชาย และใบมะกรูดคั่ว ด้วยนะคะเพื่อความหอม**
จริงๆไม่มีอะไรตัว ใครชอบอะไรก็ใส่ได้ตามที่ตัวเองชื่นชอบเลยจ้า แต่พี่เค้าใส่แค่ในสูตรนี้ค่ะ ซึ่งอร่อยมากๆ อ้อชอบมากที่สุด

ก่อนหน้านี้ทำไม่เป็นซื้อแบบสำเร็จ ซึ่งกลิ่นข่าแรงมากเพราะใส่เยอะและอาจเป็นข่าแก่ แต่สูตรพี่เค้านี่หอมพอดีรสชาติกลมกล่อมลงตัว

วิธีทำ

1.นำพริกแห้ง กระเทียม หอมแดง ข่าอ่อน คั่วจนสุกหอม นำลงโขลกพร้อมตะไคร้ซอยจนละเอียด

2.นำปลาร้าสับละเอียดมาตำคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตัดรสเค็มของปลาร้าด้วยน้ำมะขามเปียกและน้ำมะนาวชิมรสดูตามชอบ พร้อมเสริฟ

**พี่เขาฝากบอกมาว่า ถ้าต้องการให้อร่อยสุดๆให้ใส่ผงนัวลงไปด้วย จะแซ่บบบส์!! พี่เขาทำเสียงยาวมากก ฮ่าๆๆ

หมายเหตุ ปลาร้าบองอ้อจะชอบทานแบบสุกแล้วจะหอมอร่อยมากๆค่ะ ให้นำไปผัดกับน้ำมันหมูเล็กน้อย ใส่ใบกะเพราลงไป
พริกขี้หนูนิดหน่อย ทานคู่กับผักสดต่างๆ อร่อยที่สุดค่า

มาต่อกันด้วยปลาร้าสับ (อันนี้สูตรแม่อ้อค่ะ กินมาตั้งกะเล็กๆเลย อร่อยเหมือนกันเป๊ะ อิอิ)

ส่วนผสม

1.ปลาร้าสับละเอียด ประมาณ 1 ถ้วย (จะใช้ปลาร้าอะไรก็ได้นะคะ ปลากระดี่ ปลาช่อน ปลาตะเพียน ปลานิล ได้ทั้งหมดค่ะ)

2.หอมแดงซอย 1 ถ้วย

3.ตะไคร้ซอย 1/2 ถ้วย

4.พริกขี้หนูซอย 2 ช้อนโต๊ะ

5.น้ำมะนาว

6.น้ำมะขามเปียก

วิธีทำ

นำหอมแดงซอยและตะไคร้ซอยมาสับให้ละเอียด จากนั้นนำปลาร้าสับละเอียดมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน
ตัดรสเค็มของปลาร้าด้วยน้ำมะขามเปียกและน้ำมะนาวชิมรสดูตามชอบ โรยด้วยพริกขี้หนูซอย พร้อมเสริฟ

หมายเหตุ อ้อจะชอบแบบสุกโดยนำไปผัดกับน้ำมัน ใส่ใบกะเพราให้หอมค่ะ ทานกับข้าวสวยร้อนๆและผักสดเข้ากันเป็นที่สุดค่า

ต้มเห็ดโคนใบแมงลักค่ะ พอดีญาติที่เมืองกาญเก็บมาให้พอดีเลย เป็นเมนูง่ายๆ เครื่องปรุงน้อย ใช้ได้ทุกเห็ดเลยนะคะ มาดูวิธีทำกันค่ะ

ส่วนผสม

1.เห็ดโคน หรือเห็ดฟาง หั่นเอาดินที่โคนเห็ดออก ล้างให้สะอาด

2.น้ำเปล่า

3.ใบแมงลักเด็ดใบ

4.เกลือป่น

5.หอมแดงบุบพอแตก

วิธีทำ

1.นำน้ำเปล่าตั้งไฟ (กะให้น้ำน้อยๆไม่ต้องท่วมเห็ด)พอน้ำเดือดใส่หอมแดงลงไป เดือดอีกครั้งใส่เห็ด ปิดฝา

2.สักพักพอเห็ดสลบเปิดฝา ปรุงรสด้วยเกลือป่น ชิมรสเค็มอ่อนๆกลมกล่อมหอมเห็ด ใส่ใบแมงลัก ปิดไฟพร้อมเสริฟ

เมนูสุดท้ายนี้เป็นเมนูง่ายๆแต่ทานทีไรชื่นใจทุกครั้งค่ะ ไม่เชื่อลองดูน้า ^^

หมายเหตุ ผักทุกอย่างที่อยู่ในภาพเป็นผักที่บ้านอ้อปลูกไว้ทานเองทั้งหมดเลยค่ะ บ้านนอกก็แบบนี้ ^_^

แหล่งที่มา : คุณ isweet

เรียบเรียงโดย : item2day.com