พาเข้าครัว ทำเมนู “สาคูไส้หมู” อาหารว่างทำง่าย อร่อยโดนใจทุกวัย

วันนี้พาเข้วครัว ทำเมนูที่อร่อยเลิศ นั่นก็คือ สาคูไส้หมู บอกเลยว่าสูตรที่เรานำมาฝากทุกคนในวันนี้ ทำง่ายมาก ๆ เลยค่ะ แค่ไม่กี่ขั้นตอนเราก็ได้ของว่างที่แสนอร่อยแล้ว บอกเลยงานนี้ใครไม่ทำพลากมาก ที่สำคัญสูตรนี้เปิดร้านสร้างรายได้ ได้เลยนะคะ

วัตถุดิบ

1.หมูบด 270 กรัม

2.รากผักชี 4 ราก

3.กระเทียม 4 กลีบ

4.พริกไทย 1 ช้อนชา

5.หอมแดงสับ 6-7 หัว

6.น้ำตาลบี๊ป 150 กรัม

7.ถั่วลิสงคั่วตำหยาบ 60 กรัม

8.หัวไชโป๊ว 100 กรัม (เลือกแบบหวาน)

9.น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ

10.สาคู 250 กรัม

วิธีการทำ

1.ตำรากผักชี กระเทียม ให้ละเอียด คลุกเคล้ากับพริกไทย ตั้งกระทะใส่น้ำ ตามด้วย 3 เกลอ ผัดให้หอม ใส่หอมแดงลงไปผัดจนมีกลิ่นหอม ใส่หมูบดลงไปผัดจนสุก ปรุงรสด้วยน้ำตาลบี๊ป ผัดให้เข้ากัน จากนั้นใส่ไชโป๊ว ถั่วลิสงคั่วตำหยาบลงไป ผัดด้วยไฟอ่อนจนไส้แห้งเรียบร้อยดี

พักไส้ให้เย็นแล้วนำมาปั้นเป็นก้อนๆ พักไว้

2ล้างสาคูให้สะอาด และแช่น้ำทิ้งไว้ 30 นาที

3.ถึงเวลาให้กรองน้ำออก และเห็นว่าสาคูพองตัว จากนั้นให้ขยำเม็ดสาคูพอให้ติดกัน ห้ามนวด จะเหนียวเกินไป

4.นำแป้งมาแผ่เป็นแผ่นพอประมาณ นำไส้ที่ปั้นไว้มาวางไว้ตรงกลาง ห่อไส้ให้มิดและปั้นให้กลม

5.จากนั้นนำซึ้งนึ่งตั้งน้ำให้เดือด นำชั้นซึ้งมาทาน้ำมันให้ทั่ว และเรียงสาคูที่เราปั้นลงไป นำไปนึ่งประมาณ 3-5 นาที ตัวเม็ดสาคูจะใสขึ้น

6.นำสาคูที่สุกแล้วออกมาชโลมน้ำมันกระเทียมเจียวเพื่อให้ขนมไม่ติดกัน

7.เรียงใส่จาน ดรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว แกล้มด้วยผัดกาดหอม ผักชี และพริกขี้หนูสวน

เพียงแค่นี้ก็ได้เมนู ของว่างแสนอร่อยแล้ว อย่าลืมส่งต่อสูตรความอร่อยนี้ให้กับเพื่อน ๆ คนอื่น ๆ ด้วยนะคะ  คราวหน้าเราจะมีเมนูไหนมาฝาก อย่าลืมติดตามกันน้า

 

แหล่งที่มา : kinpungkang.com