เเจกสูตร “บัวลอยฟักทองมะพร้าวอ่อน” ทำง่าย หอมหวาน อร่อยชื่นใจ

วันนี้เราจะมาบอกสูตรบัวลอยฟักทองมะพร้าวอ่อน แถมไข่หวานให้ด้วย สีสันสวยงาม รสชาติอร่อยกลมกล่อม หอมหวาน มัน เม็ดแป้งนุ่มเหนียวกำลังดี จะรับประทานร้อน ๆ หรือเย็น ๆ ก็อร่อยตามชอบ ไปดูกันเลย

ส่วนผสมและสัดส่วน

1. ฟักทอง 500 กรัม

2. มันแกว 5 หัว (มีก็ได้ไม่มีก็ได้ แล้วแต่ความชอบ)

3. มะพร้าวอ่อน 2 ลูก (เอาทั้งเ นื้ อและน้ำ)

4. แป้งข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม

5. แป้งมัน 100 กรัม

6. น้ำตาลปิ๊บ 1/2 กิโลกรัม

7. น้ำตาลทราย 100 กรัม

8. กะทิ 1/2 กิโลกรัม

9. ใบเตย 10 ใบ

10. เกลือ 2 ช้อนชา

วิธีปรุง

1. นำฟักทองมาล้างน้ำให้สะอาดตั ดเป็นชิ้นแล้วนำไปนึ่งให้สุก

2. ใช้ช้อนขูดเอาแต่เนื้อฟักทอง และบดให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน

3. นำเนื้อฟักทองลงผสมกันกับแป้งข้าวเหนียว เติมแป้งมันลงไปด้วยผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน ใส่น้ำคั้นใบเตยลงไปเล็กน้อย

4. นำมันแกวปอกเปลือก ล้างน้ำให้สะอาดแล้วนำมาตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก ๆ

5. นำแป้งที่ผสมแล้วปั้นเป็นก้อนกลมประมาณ เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 0.5 เซ็นติเมตร แล้วนำมันแกวที่ตัดเป็นลุกเต๋าใส่ลงไปตรงกลางแป้งแล้ว ปั้นให้เป็นวงกลม ทำจนแป้งหมด

6. ตั้งหม้อใส่น้ำ แล้วนำใบเตย 2-3 ใบ ใส่ลงไป เติมน้ำตาลประมาร 3 ช้อนชาให้เดือด

7. นำแป้งที่ปั้นเสร็จเรียบร้อยแล้วลงต้มในน้ำเดือด ประมาณ 3 นาที ให้แป้งสุก

8. ตักแป้งขึ้น มาพักในน้ำเย็นเพื่อไม่ให้แป้งจับตัวกันเป็นก้อน ทำจนหมดแป้งที่ปั้นไว้

9. นำกะทิเคี่ยวในหม้อประมาณ 5-7 นาที เพื่อให้กะทิแตกมัน เติมน้ำตาลปิ๊บและน้ำตาลทรายลงไป

10. พอเคี่ยวได้ที่ก็นำน้ำมะพร้าวลงไปแล้วคนให้เข้ากัน

11. นำแป้งที่ต้มแล้วลงไปในหม้อและเติมเนื้อมะพร้าวอ่อนที่ตัดเป็นชิ้น ๆ ลงไป ชิมรสตามใจชอบ

แหล่งที่มา: deesudjai

เรียบเรียงโดย ยิ้มสยาม