Home »
Uncategories »
ผักพื้นบ้าน สรรพคุณทางยาเป็นเลิศ “ผักพาย” ของดีที่ต้องหามากินให้ได้
ผักพื้นบ้าน สรรพคุณทางยาเป็นเลิศ “ผักพาย” ของดีที่ต้องหามากินให้ได้
“ผักพาย” ผักพื้นบ้านที่หลายคนรู้จักกันดี
นอกจากผักพายเป็นผักที่ทานง่าย หาทานได้ไม่ยาก ที่สำคัญ
มีสรรพคุณทางยาอย่างมาก วันนี้ เราไปทำความรู้จักผักพาย และ
สรรพคุณจากผักพายกันค่ะ
เป็นพืชน้ำที่รู้จักกันโดยทั่วไป นิยมนำมารับประทานกัน
นอกจากรสชาติจะเป็นที่ถูกใจแล้ว ยังมีสรรพคุณทางยาอีกด้วย
วันนี้จะพาไปรูจักกับผักพายให้มากขึ้นค่ะ
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
ผักพาย หรือก้านจองตาลปัตรฤๅษี เป็นไม้ล้มลุก อายุหลายปี
ชอบอาศัยอยู่ในน้ำ สูง 30-50 เซนติเมตร อวบน้ำ ลำต้นเป็นเหง้าสั้นๆใต้ดิน
มีไหลสั้นๆ มีน้ำยางสีขๅวที่ก้านและใบ
ใบ
เป็นใบเดี่ยว แตกจากโคนเป็นกระจุก เรียงเวียนซ้อนกัน
แผ่นใบแผ่รูปไข่ถึงเกือบกลม คล้ายตาลปัตร สีเขียวนวล แผ่นใบเรียบ ใบอวบน้ำ
พองลม ปลายใบกลมหรือมน มักมีรอยเว้าตรงกลาง ขอบใบเรียบ เป็นคลื่น
ก้านใบเป็นสามเหลี่ยมยาวและอวบน้ำ
ดอก
ดอกช่อสีเหลือง ออกเป็นช่อแบบซี่ร่ม
ก้านช่อดอกเป็นเหลี่ยมเช่นเดียวกับก้านใบ ยาว 3-7 เซนติเมตร ดอกบานขนาด
1.5-2 เซนติเมตร มีกลีบเลี้ยง 3 กลีบ
ผล
เป็นผลแบบผลกลุ่ม รูปกึ่งทรงกลม มีผลย่อยติดกันเป็นกระจุกแน่น สีน้ำตาล
เมล็ดจำนวนมาก สีน้ำตาลเข้ม รูปเกือกม้า ออกดอกช่วงเดือนมิถุนายนถึงกรกฎาคม
พบตามหนองน้ำ คู คลอง ริมห้วย ที่ชื้นแฉะ และในนาข้าว
ประโยชน์ทางยา
ผักพายช่วยเจริญอาหารและมีสรรพคุณป้องกันไข้หัวลม
ประโยชน์ทางอาหาร
ส่วนที่เป็นผัก/ฤดูกาลต้นอ่อนก้านใบอ่อนและดอกอ่อนของผักพายสามารถรับประทานเป็นผักสดและยังทำเป็นผักสุกโดยการลวกเป็นผักจิ้มน้ำพริกชาวอีสานนำผักพายมาปรุงเป็นก้อยผักพาย
ทำให้รสชาติของผักพายอร่อยมากขึ้น
คุณค่าทางอาหาร
ผักพาย 100 กรัม ให้พลังงานต่อร่างกาย 14 กิโลแคลอรี่ ประกอบด้วยเส้นใย
18 กรัม แคลเซียม 7 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 2 มิลลิกรัม เหล็ก 0.5 มิลลิกรัม
เบต้าแคโรทีน 501 ไมโครกรัม วิตามินบี1 0.03 มิลลิกรัม วิตามินบี2 0.08
มิลลิกรัม ไนอะซีน 1.2 มิลลิกรัม วิตามินซี 13 มิลลิกรัม
แหล่งที่มา : liekr.com