ย้อนรำลึกถึงเมนูคอฟฟี่บัน สูตรขนมจากร้านดังในอดีต โรตีบอย อร่อยตรงที่สอดไส้เนย แถมยังท็อปด้วยหน้ากาแฟ แค่กัดคำแรกก็ฟินแล้ว
เมื่อหลายปีก่อนหลายคนคงจำเมนูขนมปัง ของร้านโรตีบอยนั่นคือ คอฟฟี่บันกันได้ แม้จะไม่มีสาขาในไทยแล้วก็ตามแต่ก็ยังมีร้านขนมปังอื่น ๆ ที่ทำขายอยู่เหมือนกัน สำหรับใครที่ขี้เกียจไปหาซื้อก็มาทำเองเลยสิคะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำคอฟฟี่บัน (Coffee Bun) สูตรจาก ครัวป้ามารายห์ ความพิเศษคือสอดไส้เนยด้านใน มาพร้อมหน้ากาแฟกลิ่นหอม ทำกินเองอยากกินกี่ชิ้นก็ได้เนอะ
วันนี้ป้าทำ "โรตีบอย" คอฟฟี่บันแสนอร่อย ขนมปังที่ฉ่ำด้วยเนยด้านใน อร่อยมาก ๆ เลยค่ะ โดย ครัวป้ามารายห์
ส่วนผสม คอฟฟี่บัน (สำหรับลูกใหญ่ 8-9 ลูก) • แป้งขนมปัง 300 กรัม
• สารเสริมคุณภาพเอ็มเพล็กซ์ 1/2 ช้อนชา (ใส่หรือไม่ก็ได้ค่ะ)
• เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 50 กรัม
• ยีสต์ 7 กรัม
• ไข่ไก่ 1 ฟอง
• นมอุ่น 150 กรัม
• กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
• เนยสด 35 กรัม
• เนยจืด (หั่นเต๋าขนาด 2-2.5 เซนติเมตร) แช่แข็ง 8-9 ชิ้น
ส่วนผสม หน้าขนมรสกาแฟ (Coffee Topping) • กาแฟผง 1+1/2 ช้อนชา
• น้ำร้อน 1-1+1/2 ช้อนชา
• เนยอุณหภูมิห้อง 80 กรัม
• น้ำตาลไอซิ่งหรือน้ำตาลทราย 80 กรัม
• ไข่ไก่ (เบอร์ 2) 1 ฟอง
• กลิ่นกาแฟ หรือกลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา
• แป้งเค้กหรือแป้งสาลีอเนกประสงค์ 85 กรัม
วิธีทำคอฟฟี่บัน
ใส่ส่วนผสมที่เป็นของแห้งลงไปในโถผสม ได้แก่
แป้งที่ร่อนพร้อมสารเสริม เกลือป่น น้ำตาล และยีสต์
ตีด้วยความเร็วต่ำจนเข้ากัน จากนั้นใส่ไข่ไก่ นมอุ่น
และกลิ่นวานิลาลงไปในโถผสม
ตีให้แป้งจับตัวกันแล้วใส่เนยลงไป ตีจนแป้งเนียน ประมาณ 20 นาที
แป้งที่ได้จะยืดหยุ่นขึงเป็นฟิล์มได้ หลังจากนั้นพักแป้งประมาณ 1 ชั่วโมงหรือจนแป้งฟูขึ้นมาเป็น 2 เท่า แล้วชกไล่ลม
แบ่งแป้งเป็น 2 ขนาด ก้อนเล็ก 8-9 ลูก ลูกละ 15 กรัม ก้อนใหญ่ 8-9 ลูก ลูกละ 50 กรัม คลึงเป็นลูกกลม ๆ แล้วพักไว้ให้แป้งคลายตัว 10 นาที (*** พักแป้งทุกครั้งจะต้องคลุมด้วยผ้าหมาด ๆ หรือแรปพลาสติกไว้นะคะ)
หั่นเนยสดรสจืดหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ขนาดประมาณ 2-2.5 เซนติเมตร (หรือประมาณก้อนละ 12-15 กรัม) 8-9 ชิ้น แล้วนำไปแช่แข็ง นำแป้งลูกเล็กรีดเป็นแผ่น แล้วนำมาห่อเนย
หลังจากนั้นรีดแป้งก้อนใหญ่ นำมาห่อหุ้มแป้งที่ห่อด้วยเนยอีกชั้น
หลังจากนั้นพักแป้งในที่อุ่นให้ขึ้นฟูประมาณ 30 นาที - 1 ชั่วโมง หรือจนกว่าแป้งจะขึ้นเป็น 1.5-2 เท่า
ระหว่างรอพักแป้งก็มาทำ หน้าขนมรสกาแฟกันต่อค่ะ เริ่มจากผสมกาแฟกับน้ำร้อนแล้วพักให้เย็นสนิท จากนั้นตีเนยและไอซิ่งจนเป็นครีม
ใส่ไข่ไก่ กลิ่นกาแฟ และน้ำกาแฟ (พักจนเย็นสนิท) ตีจนเป็นครีม แล้วใส่แป้งลงไป ตีจนเข้ากัน
พอแป้งขึ้นได้ที่แล้วก็นำส่วนผสมหน้าขนมรสกาแฟ บีบเป็นรูปก้นหอยด้านบน นำไปอบอุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 20-25 นาที ใช้ไฟบน-ล่าง
อบเสร็จแล้วพักให้อุ่นลงสัก 5-10 นาทีก่อนนำมารับประทานนะคะ เพราะเนยที่อยู่ด้านในยังเหลวอยู่ ถ้าทานทันทีเนยจะไหลออกมาเป็นน้ำเลยค่ะ
เสร็จแล้วค่ะ
ติดตามครัวป้ามารายห์ได้เพิ่มเติมที่ เฟซบุ๊ก ครัวป้ามารายห์
ว้าว ! เมนูคอฟฟี่บันทำไม่ยากเลยนะคะ สำหรับใครที่มีเตาอบอยู่แล้วอย่ารอช้า ไปหาซื้อส่วนผสมมาทำกินกันเถอะ ทั้งนี้สามารถดัดแปลงไส้ด้านในตามชอบได้เลย
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
ครัวป้ามารายห์
เมื่อหลายปีก่อนหลายคนคงจำเมนูขนมปัง ของร้านโรตีบอยนั่นคือ คอฟฟี่บันกันได้ แม้จะไม่มีสาขาในไทยแล้วก็ตามแต่ก็ยังมีร้านขนมปังอื่น ๆ ที่ทำขายอยู่เหมือนกัน สำหรับใครที่ขี้เกียจไปหาซื้อก็มาทำเองเลยสิคะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำคอฟฟี่บัน (Coffee Bun) สูตรจาก ครัวป้ามารายห์ ความพิเศษคือสอดไส้เนยด้านใน มาพร้อมหน้ากาแฟกลิ่นหอม ทำกินเองอยากกินกี่ชิ้นก็ได้เนอะ
ส่วนผสม คอฟฟี่บัน (สำหรับลูกใหญ่ 8-9 ลูก) • แป้งขนมปัง 300 กรัม
• สารเสริมคุณภาพเอ็มเพล็กซ์ 1/2 ช้อนชา (ใส่หรือไม่ก็ได้ค่ะ)
• เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 50 กรัม
• ยีสต์ 7 กรัม
• ไข่ไก่ 1 ฟอง
• นมอุ่น 150 กรัม
• กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
• เนยสด 35 กรัม
• เนยจืด (หั่นเต๋าขนาด 2-2.5 เซนติเมตร) แช่แข็ง 8-9 ชิ้น
ส่วนผสม หน้าขนมรสกาแฟ (Coffee Topping) • กาแฟผง 1+1/2 ช้อนชา
• น้ำร้อน 1-1+1/2 ช้อนชา
• เนยอุณหภูมิห้อง 80 กรัม
• น้ำตาลไอซิ่งหรือน้ำตาลทราย 80 กรัม
• ไข่ไก่ (เบอร์ 2) 1 ฟอง
• กลิ่นกาแฟ หรือกลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา
• แป้งเค้กหรือแป้งสาลีอเนกประสงค์ 85 กรัม
วิธีทำคอฟฟี่บัน
ตีให้แป้งจับตัวกันแล้วใส่เนยลงไป ตีจนแป้งเนียน ประมาณ 20 นาที
แป้งที่ได้จะยืดหยุ่นขึงเป็นฟิล์มได้ หลังจากนั้นพักแป้งประมาณ 1 ชั่วโมงหรือจนแป้งฟูขึ้นมาเป็น 2 เท่า แล้วชกไล่ลม
แบ่งแป้งเป็น 2 ขนาด ก้อนเล็ก 8-9 ลูก ลูกละ 15 กรัม ก้อนใหญ่ 8-9 ลูก ลูกละ 50 กรัม คลึงเป็นลูกกลม ๆ แล้วพักไว้ให้แป้งคลายตัว 10 นาที (*** พักแป้งทุกครั้งจะต้องคลุมด้วยผ้าหมาด ๆ หรือแรปพลาสติกไว้นะคะ)
หั่นเนยสดรสจืดหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ขนาดประมาณ 2-2.5 เซนติเมตร (หรือประมาณก้อนละ 12-15 กรัม) 8-9 ชิ้น แล้วนำไปแช่แข็ง นำแป้งลูกเล็กรีดเป็นแผ่น แล้วนำมาห่อเนย
หลังจากนั้นรีดแป้งก้อนใหญ่ นำมาห่อหุ้มแป้งที่ห่อด้วยเนยอีกชั้น
หลังจากนั้นพักแป้งในที่อุ่นให้ขึ้นฟูประมาณ 30 นาที - 1 ชั่วโมง หรือจนกว่าแป้งจะขึ้นเป็น 1.5-2 เท่า
ระหว่างรอพักแป้งก็มาทำ หน้าขนมรสกาแฟกันต่อค่ะ เริ่มจากผสมกาแฟกับน้ำร้อนแล้วพักให้เย็นสนิท จากนั้นตีเนยและไอซิ่งจนเป็นครีม
ใส่ไข่ไก่ กลิ่นกาแฟ และน้ำกาแฟ (พักจนเย็นสนิท) ตีจนเป็นครีม แล้วใส่แป้งลงไป ตีจนเข้ากัน
พอแป้งขึ้นได้ที่แล้วก็นำส่วนผสมหน้าขนมรสกาแฟ บีบเป็นรูปก้นหอยด้านบน นำไปอบอุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 20-25 นาที ใช้ไฟบน-ล่าง
อบเสร็จแล้วพักให้อุ่นลงสัก 5-10 นาทีก่อนนำมารับประทานนะคะ เพราะเนยที่อยู่ด้านในยังเหลวอยู่ ถ้าทานทันทีเนยจะไหลออกมาเป็นน้ำเลยค่ะ
เสร็จแล้วค่ะ
ติดตามครัวป้ามารายห์ได้เพิ่มเติมที่ เฟซบุ๊ก ครัวป้ามารายห์
ว้าว ! เมนูคอฟฟี่บันทำไม่ยากเลยนะคะ สำหรับใครที่มีเตาอบอยู่แล้วอย่ารอช้า ไปหาซื้อส่วนผสมมาทำกินกันเถอะ ทั้งนี้สามารถดัดแปลงไส้ด้านในตามชอบได้เลย
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
ครัวป้ามารายห์