วันนี้มีสูตรอาหารมาฝากทุกคน 10 สูตรด้วยกัน เป็นเมนูแสนออร่อยที่ทำจาก
“อกไก่” เมนูที่ทำง่าย ๆ ทานได้ไม่มีเบื่อ ที่สำคัญใครอยากให้น้ำหนักลด
รีบจดสูตร 10 เมนูนี้ไว้เลย
วิธีทำ
1. เตรียมถ้วย ใส่น้ำอุ่น ที่เยอะพอจะท่วมตัวอกไก่ ใส่เกลือเล็กน้อย นำอกไก่ใส่ทิ้งไว้อย่างน้อย 15 นาที แต่ถ้ามีเวลา นำเข้าตู้เย็นทิ้งไว้ 6 ชั่วโมงเลย จะนุ่มขึ้นอีก พอครบเวลาแล้ว เทน้ำทิ้ง และพยาม หาผ้า หรือ ทิชชู่ สำหรับทำอาหารมาเช็ดๆตัวอกไก่
2. ทาเนยละลายให้ทั่ว หรือใช้ olive oil ก็ได้คะ จะใช้แปรงทา หรือ อุปกรณ์ที่มี แค่ขอทาให้ทั่วอกไก่คะ
3. ผสมเครื่องปรุงแล้วแต่ชอบ แต่พลอยใช้ เกลือ ปาปิก้า พริกป่น ผงกระเทียม ผสมกันดีและโรยรอบอกไก่เลยค่า
4. เสร็จก็เอาเข้าไปอบ 200 องศา นาน 15-18 นาทีแล้วแต่ความหนาของอกไก่ ด้วยคะ
5. พอเอาออกจากเตาก็พักทิ้งไว้ 5-10 นาที ค่อยหั่นเสริฟค่า
วัตถุดิบ
1. อกไก่สับ
2. ไข่ 1 ฟอง
3. ซีอิ้วขๅว Low sodium
4. ซอสหอยนางรม Low sodium
5. พริกไทย
6. ผงรากผักชี
7. Stevia
8. กระเทียมสับละเอียด หลาย กลีบหน่อย ตอนอบจะหอมมาก
วิธีทำ
1. ใส่ทุกอย่างหมักไว้ 1 คืน
2. ปั้นเป็นก้อน เข้าเตาอบ 200 c ข้างละ 10-15 นาที แล้วแต่เตากับจำนวนวัตถุดิบ
วิธีทำ
จานหลัก
1. ราดไก่ด้วยซอสพริก 1 ช้อนโต๊ะครึ่ง พร้อมกับซอสมะเขือเทศอีก 1 ช้อนโต๊ะ
2. โรยด้วยชีสไขมันต่ำตามชอบ
3. นำเข้าเตาอบ 150 องศาเซลเซียส นาน 20-25 นาที
วิธีทำไข่อบ
1. ใช้ไข่ขๅว 1 ไข่เต็มฟอง 1 ตีผสมกับผงฟูเล็กน้อย
2. นำเข้าไปอบพร้อมกับจานหลัก แต่ใช้เวลาน้อยกว่า
3. เสิร์ฟพร้อมคู่กับผักสลัด
วัตถุดิบ
1.อกไก่ 200 กรัม
2.พริกแกง 1 ช้อนโต๊ะ
3.ไข่ขๅว 1
4.ซอสหอยนางรม ls 1/2 ช้อนโต๊ะ
5.พริกไท
6.ถั่วฝักยาวหั่น
วิธีทำ
1. ปั่น หรือ สับไก่ให้พอปั้นเป็นก้อนได้ จากนั้นคลุกกับวัตถุดิบทั้งหมดจนได้ที่ และแบ่งปั้นเป็นก้อน
2. ชุบไข่แดง คลุกอัลมอนด์
3. เอาส่วนผสมไปจี่ในกระทะให้สุก ทานคู่กับน้ำจิ้มไก่ หรือ ซอสพริก
เมนูนี้มีสามสูตรด้วยกัน
1. สีแดง เป็นไก่พริกแกง โรยต้นหอม
ส่วนผสม : ใช้พริกแกงสำเร็จรูป 1/2 ช้อนโต๊ะ+ ซอสพริกศรีราชา 1/2 ช้อนโต๊ะ + พริกไท + ผงรากผักชี
2. สีน้ำตาลเป็นไก่เทอริยากิ โรยงาขๅว
ส่วนผสม : ซอสเทอริยากิ 1/2 ช้อนโต๊ะ + น้ำมันหอยทls 1/4 ช้อนโต๊ะ •
3.สีเหลืองเป็นไก่กะหรี่ ทานกับเห็ดหอม
ส่วนผสม : ใช้ผงแกงกะหรี่ + ซีอิ้ว + พริกไท
วัตถุดิบ
1. อกไก่สับ
2. ข้าวคั่ว
3.มะนาว
4.น้ำปลา
5.ผักชีฝรั่ง
6.หอมแดง
7.พริกบ่น
วิธีทำ
หมักอกไก่สับกับวัตถุดิบทั้งหมด 1 คืน และมาแบ่ง ปั้นเป็นก้อนๆ จากนั้นนำไปปรุงในกะทะให้สุก
วัตถุดิบ
1. ไข่ต้ม 2 ฟอง
2. อกไก่ 250 กรัม
3. ผงพะโล้ 1 ช้อนโต๊ะ ไม่มี น้ำตาล ผงชุรส และวัตถุกันเสีย
4. น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
5. ซีอิ้ว 1/2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำมันสเปรย์,olive oil 1/4 ช้อนโต๊ะ
7. กระเทียมสับ 1 หัว
วิธีทำ
1. หั่นอกไก่เป็นชิ้น หมักผงพะโล้ให้ทั่ว
2. เจียวกระเทียม
3. ใส่ไก่ลงไปผัดพอสุก
4. เติมน้ำเปล่า ปรุงเพิ่มเติม
5. ใส่ไข่ต้ม
6. เคี้ยวต่อ ประมาณ 1 ชม
7. เสร็จ จัดจาน พร้อมเสริฟ
1. ไก่ 250 กรัม หมักด้วยผงกะหรี่ เกลือ พริกไทย ผงปาปริก้าเล็กน้อย นำไปปรุงในเตาอบจนสุก
2. ไข่ม้วน ไข่เต็มใบ 1 ฟอง ไข่ขๅว 8 ช้อนโต๊ะ
3. หั่นแครอทเป็นแท่ง นำไปอบ ทานแทนเฟร้นฟราย
4. เติมซอสมะเขือลงไป
2. บล็อคโคลี่
3. แครอท
4. ข้าวโพดอ่อนฝักเล็ก
5. พริกไทย
ส่วนผสมไก่เทริยากิ
1. อกไก่ 200 กรัม
2. ซอสเทริยากิสำหรับย่าง 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม
1. อกไก่ 100 กรัม
2. ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำปลา แทนน้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
4. ซอสพริกศรีราชา 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. นำอกไปลงไปจี่ในกะทะ คลุกเล้ากับน้ำปลา
2. ทานกับข้าวกล้อง คะน้า และเห็ดเข็มทองผัดหลังจากจี่ไก่เสร็จ
แหล่งที่มา : naibann.com
1. สูตรอกไก่ก็นุ่มได้
วิธีทำ
1. เตรียมถ้วย ใส่น้ำอุ่น ที่เยอะพอจะท่วมตัวอกไก่ ใส่เกลือเล็กน้อย นำอกไก่ใส่ทิ้งไว้อย่างน้อย 15 นาที แต่ถ้ามีเวลา นำเข้าตู้เย็นทิ้งไว้ 6 ชั่วโมงเลย จะนุ่มขึ้นอีก พอครบเวลาแล้ว เทน้ำทิ้ง และพยาม หาผ้า หรือ ทิชชู่ สำหรับทำอาหารมาเช็ดๆตัวอกไก่
2. ทาเนยละลายให้ทั่ว หรือใช้ olive oil ก็ได้คะ จะใช้แปรงทา หรือ อุปกรณ์ที่มี แค่ขอทาให้ทั่วอกไก่คะ
3. ผสมเครื่องปรุงแล้วแต่ชอบ แต่พลอยใช้ เกลือ ปาปิก้า พริกป่น ผงกระเทียม ผสมกันดีและโรยรอบอกไก่เลยค่า
4. เสร็จก็เอาเข้าไปอบ 200 องศา นาน 15-18 นาทีแล้วแต่ความหนาของอกไก่ ด้วยคะ
5. พอเอาออกจากเตาก็พักทิ้งไว้ 5-10 นาที ค่อยหั่นเสริฟค่า
2. ไก่สับอบ ทานกับข้าวกล้องญี่ปุ่นเหนียวๆร้อนๆ จิ้มน้ำจิ้มแจ่ว
วัตถุดิบ
1. อกไก่สับ
2. ไข่ 1 ฟอง
3. ซีอิ้วขๅว Low sodium
4. ซอสหอยนางรม Low sodium
5. พริกไทย
6. ผงรากผักชี
7. Stevia
8. กระเทียมสับละเอียด หลาย กลีบหน่อย ตอนอบจะหอมมาก
วิธีทำ
1. ใส่ทุกอย่างหมักไว้ 1 คืน
2. ปั้นเป็นก้อน เข้าเตาอบ 200 c ข้างละ 10-15 นาที แล้วแต่เตากับจำนวนวัตถุดิบ
3. สันในไก่ลอกหนังอบซอสมะเขือเทศกับชีสไขมันต่ำ เสิร์ฟพร้อมไข่กับสลัด
วิธีทำ
จานหลัก
1. ราดไก่ด้วยซอสพริก 1 ช้อนโต๊ะครึ่ง พร้อมกับซอสมะเขือเทศอีก 1 ช้อนโต๊ะ
2. โรยด้วยชีสไขมันต่ำตามชอบ
3. นำเข้าเตาอบ 150 องศาเซลเซียส นาน 20-25 นาที
วิธีทำไข่อบ
1. ใช้ไข่ขๅว 1 ไข่เต็มฟอง 1 ตีผสมกับผงฟูเล็กน้อย
2. นำเข้าไปอบพร้อมกับจานหลัก แต่ใช้เวลาน้อยกว่า
3. เสิร์ฟพร้อมคู่กับผักสลัด
4. อกไก่พริกแกงปั้นก้อนคลุกอัลมอนด์
วัตถุดิบ
1.อกไก่ 200 กรัม
2.พริกแกง 1 ช้อนโต๊ะ
3.ไข่ขๅว 1
4.ซอสหอยนางรม ls 1/2 ช้อนโต๊ะ
5.พริกไท
6.ถั่วฝักยาวหั่น
วิธีทำ
1. ปั่น หรือ สับไก่ให้พอปั้นเป็นก้อนได้ จากนั้นคลุกกับวัตถุดิบทั้งหมดจนได้ที่ และแบ่งปั้นเป็นก้อน
2. ชุบไข่แดง คลุกอัลมอนด์
3. เอาส่วนผสมไปจี่ในกระทะให้สุก ทานคู่กับน้ำจิ้มไก่ หรือ ซอสพริก
5. ยากิโทริ
เมนูนี้มีสามสูตรด้วยกัน
1. สีแดง เป็นไก่พริกแกง โรยต้นหอม
ส่วนผสม : ใช้พริกแกงสำเร็จรูป 1/2 ช้อนโต๊ะ+ ซอสพริกศรีราชา 1/2 ช้อนโต๊ะ + พริกไท + ผงรากผักชี
2. สีน้ำตาลเป็นไก่เทอริยากิ โรยงาขๅว
ส่วนผสม : ซอสเทอริยากิ 1/2 ช้อนโต๊ะ + น้ำมันหอยทls 1/4 ช้อนโต๊ะ •
3.สีเหลืองเป็นไก่กะหรี่ ทานกับเห็ดหอม
ส่วนผสม : ใช้ผงแกงกะหรี่ + ซีอิ้ว + พริกไท
6. ลาบไก่ก้อนกับข้าวกล้องญี่ปุ่นผัด บร็อคโคลี่ และ ทูน่าหย๋อง เคียงกับยำสาหร่าย
วัตถุดิบ
1. อกไก่สับ
2. ข้าวคั่ว
3.มะนาว
4.น้ำปลา
5.ผักชีฝรั่ง
6.หอมแดง
7.พริกบ่น
วิธีทำ
หมักอกไก่สับกับวัตถุดิบทั้งหมด 1 คืน และมาแบ่ง ปั้นเป็นก้อนๆ จากนั้นนำไปปรุงในกะทะให้สุก
7. อกไก่พะโล้
วัตถุดิบ
1. ไข่ต้ม 2 ฟอง
2. อกไก่ 250 กรัม
3. ผงพะโล้ 1 ช้อนโต๊ะ ไม่มี น้ำตาล ผงชุรส และวัตถุกันเสีย
4. น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
5. ซีอิ้ว 1/2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำมันสเปรย์,olive oil 1/4 ช้อนโต๊ะ
7. กระเทียมสับ 1 หัว
วิธีทำ
1. หั่นอกไก่เป็นชิ้น หมักผงพะโล้ให้ทั่ว
2. เจียวกระเทียม
3. ใส่ไก่ลงไปผัดพอสุก
4. เติมน้ำเปล่า ปรุงเพิ่มเติม
5. ใส่ไข่ต้ม
6. เคี้ยวต่อ ประมาณ 1 ชม
7. เสร็จ จัดจาน พร้อมเสริฟ
8. อกไก่อบผงกะหรี่ ชีส และไข่ม้วน ทานกับแครอทอบและผักสลัด
1. ไก่ 250 กรัม หมักด้วยผงกะหรี่ เกลือ พริกไทย ผงปาปริก้าเล็กน้อย นำไปปรุงในเตาอบจนสุก
2. ไข่ม้วน ไข่เต็มใบ 1 ฟอง ไข่ขๅว 8 ช้อนโต๊ะ
3. หั่นแครอทเป็นแท่ง นำไปอบ ทานแทนเฟร้นฟราย
4. เติมซอสมะเขือลงไป
9. ไก่ย่างเทริยากิทานคู่กับข้าวปั้นไรซ์เบอร์รี่
ส่วนผสมข้าวปั้น
1. ข้าวไรซ์เบอร์รี่2. บล็อคโคลี่
3. แครอท
4. ข้าวโพดอ่อนฝักเล็ก
5. พริกไทย
ส่วนผสมไก่เทริยากิ
1. อกไก่ 200 กรัม
2. ซอสเทริยากิสำหรับย่าง 1 ช้อนโต๊ะ
10. ข้าวหน้าไก่แดง
ส่วนผสม
1. อกไก่ 100 กรัม
2. ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำปลา แทนน้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
4. ซอสพริกศรีราชา 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. นำอกไปลงไปจี่ในกะทะ คลุกเล้ากับน้ำปลา
2. ทานกับข้าวกล้อง คะน้า และเห็ดเข็มทองผัดหลังจากจี่ไก่เสร็จ
แหล่งที่มา : naibann.com