Home »
Uncategories »
บอกสูตรการทำสาคู ทำเองที่บ้านได้ ข้ามคืนก็ยังเหนียวนุ่ม
บอกสูตรการทำสาคู ทำเองที่บ้านได้ ข้ามคืนก็ยังเหนียวนุ่ม
บอกสูตรการทำสาคู ทำเองที่บ้านได้ ข้ามคืนก็ยังเหนียวนุ่ม
เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งขนม ไ ท ยที่ใครหลายๆคนนั้นชื่อชอบ ยิ่งเ ด็ ก ๆ
ได้ทานแล้วก็คงชอบเป็นอย่ างมาก สำหรับ “สาคูไ ส้ ห มู”
ด้วยความที่ทั้งนุ่มเหนียว แถมมีไ ส้เค็ม ๆ หวาน ๆ
หลายคนถูกใจในรสชาติของเจ้าขนมตัวนี้ แต่ก็คงมีอีกหลายคนที่สงสัยกันว่า
เจ้าขนมชนิดนี้ทำยังไง สาคูไปห่อ ไ ส้ ห มูได้ยังไง แล้วจะทำย ากแค่ไหน
เพราะฉะนั้นวันนี้เรามา บอกสูตรการทำสาคู วิธีทำไปพร้อม ๆ กันเลยดีกว่าค่ะ
ส่วนผสม
1 ห มู บ ด 270 กรัม
2 รากผักชี 4 ราก
3 กระเทียม 4 กลีบ
4 พริกไ ท ย 1 ช้อนชา
5 หอมแดงสั บ 6-7 หัว
6 น้ำตาลบี๊ป 150 กรัม
7 ถั่วลิสงคั่วตำห ย าบ 60 กรัม
8 หั ว ไชโป๊ว 100 กรัม (เลือกแบบหวาน)
9 น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ
10 สาคู 250 กรัม
ขั้นตอนการทำ
1 ตำรากผักชี กระเทียม ให้ละเอียด คลุกเคล้ากับพริก ไ ท ย (3เกลอ)
ตั้งกระทะใส่น้ำ ตามด้วย 3 เกลอ ผัดให้หอม ใส่หอมแดงลงไปผัดจนมีกลิ่นหอม
ใส่ห มู บ ดลงไปผัดจนสุก ใส่น้ำตาลบี๊ป ผัดให้เข้ากัน จากนั้นใส่ไชโป๊วลงไป
2 ใส่ถั่วลิสงคั่วตำหย าบลงไป ผัดด้วยไฟอ่อนจนไส้แห้งเรียบร้อยดี พักไส้ให้เย็นแล้วนำมาปั้นเป็นก้อนๆ พักไว้
3 ล้างสาคูให้สะอาด และแช่น้ำทิ้งไว้ 30 นาที ถึงเวลาให้กรองน้ำออก
และเห็นว่าสาคูพองตัว จากนั้นให้ขยำเม็ดสาคูพอให้ติดกัน ห้ามนวด
จะเหนียวเกินไป จากนั้นก็นำแป้งมาแผ่เป็นแผ่นพอประมาณ
4 นำไ ส้ที่ปั้นไว้มาวางไว้ตรงกลาง ห่อ ไ ส้ให้มิดและปั้นให้กลม
5 จากนั้นนำซึ้งนึ่งตั้งน้ำให้เดือด นำชั้น่งมาทาน้ำมันให้ทั่ว
และเรียงสาคูที่เราปั้นลงไป นำไปนึ่งประมาณ 3-5 นาที ตัวเม็ดสาคูจะใสขึ้น
6 นำสาคูที่สุกแล้วออกมาชโลมน้ำมันกระเทียมเจียวเพื่อให้ขนมไม่ติดกัน
เรียงใส่จาน ดรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว แกล้มด้วยผัดกาดหอม ผักชี และพริกขีห
นูสวน
เรียบเรียงโดย 108archeepparuay