หุงข้าวกล้องทีไรก็ไม่นิ่ม? เผยเคล็ดลับหุ่ง ข้าวกล้อง หอมนุ่มด้วยมะนาว

หุง ข้าวกล้อง ทีไรก็ไม่นิ่ม? เผยเคล็ดลับหุ่งข้าวกล้องหอมนุ่มด้วยมะนาว

การจะหุงข้าวกล้องให้ออกมา สวย นิ่ม นั้น ต้องอาศัยการแช่น้ำก่อนนำไปหุง ซึ่งเสียเวลาและไม่เหมาะกับชีวิตปัจจุบันที่ค่อนข้างเร่งรีบ

การหุงข้าวกล้องให้หอม นุ่ม โดยไม่ต้องแช่น้ำนั้น สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยมะนาว เพียง 1 ซีก โดยคุณบำรุง ศิริคุณ เกษตรกรบ้านนาวง ตำบลท่าซัก อำเภอเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช ได้ให้เคล็ดลับเกี่ยวกับการหุงข้าวกล้องไว้ ดังนี้

เพียงบีบมะนาวลงไปในหม้อหุงข้าวสัก 1 ซีก จะช่วยให้ข้าวกล้องหอม นุ่ม หุงขึ้นหม้อ ประหยัดเวลาในการแช่ข้าวก่อนหุง

ประโยชน์ของข้าวกล้อง

1.กระตุ้นระบบขับถ่าย

ข้าวกล้องมีใยอาหารสูงจึงช่วยทำให้ระบบขับถ่ายคล่อง แก้อาการท้องผูก ทั้งยังช่วยป้องกันลำไส้อักเสบ

2.ป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก

เป็นแหล่งที่ดีของสารต้านอนุมูลอิสระ อย่าง ฟีนอลิก เมื่อรับประทานเป็นประจำจะช่วยป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก

3.ป้องกันโรคเหน็บชา

ข้าวกล้องมีวิตามินบี 1 มากกว่าข้าวขาวถึง 4 เท่าจึงช่วยป้องกันโรคเหน็บชาได้ดี

4.ป้องกันโรคปากนกกระจอก

ข้าวกล้องอุดมไปด้วยวิตามินบี 2 จึงช่วยป้องกันและรักษาโรคปากนกกระจอกได้

5.ป้องกันโรคโลหิตจาง

ข้าวกล้องมีธาตุเหล็ก ซึ่งมีส่วนช่วยบำรุงโลหิตและบำรุงร่างกายให้แข็งแรง จึงเหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคโลหิตจาง

6.ป้องกันโรคหัวใจ

ข้าวกล้องช่วยป้องกันความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือดหัวใจอุดตัน จึงเหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคหัวใจ

7.ป้องกันอาการอ่อนเพลีย

ข้าวกล้องอุดไปด้วยวิตามินบี 1 และวิตามินบี 2 จึงช่วยป้องกันอาการอ่อนเพลียของร่างกาย เหนื่อยง่าย แขน-ขาไม่มีแรง หอบเหนื่อย และเบื่ออาหาร

แหล่งที่มา : kapook.com